Quyết liệt giữ kỷ cương

TQĐT - Nói về công tác phòng chống tham nhũng lãng phí hiện nay, nhân dân cả nước đều nức lòng thấy nhiều đại án được mang ra xét xử và phán quyết nghiêm minh. Tinh thần quyết liệt, không vùng cấm đã được Trung ương khẳng định. Đảng, Chính phủ đã và đang chỉ đạo làm rõ nhiều vụ việc.

Tuy nhiên, nhân dân vẫn băn khoăn khi có những vụ việc nóng đã kết thúc thanh tra nhưng khất việc công bố kết luận. Vẫn còn không ít dự án khi thanh tra, kiểm tra phát hiện nhiều sai phạm, mà đều là những dự án chỉ định thầu... Băn khoăn hơn là con số hơn 1,1 triệu cán bộ, công chức kê khai tài sản, nhưng chỉ phát hiện 3 người kê khai không đúng trong số 77 trường hợp phải xác minh.
Những con số này khiến nhân dân đặt câu hỏi: Kê khai tài sản như hiện nay có hình thức không? Việc chưa công bố kết quả thanh tra những vụ việc nóng phải chăng còn “vướng” chỗ nào? Vì sao những dự án nhiều sai phạm lại toàn là những dự án chỉ định thầu?
Không chỉ nhân dân băn khoăn, đại biểu Quốc hội cũng bức xúc: Có chuyện anh này chống tham nhũng, anh kia “chống lưng”, không biết đâu thật - giả. Cả một đạo quân chống tham nhũng hoành tráng, nhưng khui ra những vụ việc tày đình lại đều từ phát hiện của báo chí.
Vì vậy, nhân dân mong muốn hơn bao giờ hết cần quyết liệt thực hiện kỷ cương phép nước, tăng cường trách nhiệm của các cơ quan thanh tra, điều tra, kiểm sát, giám sát và nêu cao vai trò giám sát của nhân dân. Từng tổ chức đảng và đảng viên cần không ngừng tự kiểm tra giám sát để giữ cho tổ chức, cá nhân mình đạo đức, liêm chính.

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục