Thu hồi là xong?

TQĐT - Tuần qua, dư luận chứng kiến 2 vụ thu hồi văn bản rất “đình đám”. Ấy là vụ một Bộ ra văn bản đòi xử lý phát biểu của một cá nhân tại một hội nghị khoa học, sau đó phải thu hồi văn bản; và vụ chủ tịch một tỉnh ra văn bản công khai danh tính người tố cáo tiêu cực, sau đó phải thu hồi để làm lại (dù danh tính người tố cáo đã bị lộ). 

Đáng nói là không phải bây giờ mới xuất hiện việc thu hồi văn bản như 2 vụ việc kể trên. Đó là chuyện cấm lưu hành 5 ca khúc, rồi phải bãi bỏ việc cấm; là ê chề chuyện cấp phép quốc ca. Đó còn là chuyện một huyện ở Tây Nguyên thu hồi văn bản cấm cán bộ nhân viên đi chợ cũ, một sở Văn hóa Thể thao Du lịch ở đồng bằng sông Cửu Long thu hồi văn bản cấm hát ca khúc Màu hoa đỏ, một phòng giáo dục ở miền trung thu hồi văn bản chỉ định các trường mầm non mua sữa...

Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng nguyên nhân của chuyện này đúng như các đương sự đã viện dẫn là do sơ xuất, hiểu nhầm, do tham mưu, hay còn lý do nào khác? Phải chăng là thiếu hiểu biết về pháp luật, vô trách nhiệm, nguy hiểm hơn là lạm quyền? Đã có đại biểu Quốc hội bức xúc: các vị còn nhiều thời gian thì hãy nghĩ ra các biện pháp giúp nước giúp dân chứ đừng “thừa giấy vẽ voi”! 

Đáng buồn là hầu hết những vụ thu hồi văn bản chỉ được thực hiện khi người trong cuộc và công luận bức xúc lên tiếng. 

Sinh thời, Bác Hồ đã nói: có hoạt động thì khó mà hoàn toàn tránh khỏi sai lầm. Chúng ta không sợ sai lầm, chỉ sợ phạm sai lầm mà không có quyết tâm sửa chữa. Đối với cán bộ mắc sai lầm, phải có thái độ khoa học, cách mạng, rất độ lượng song cũng rất nghiêm khắc. Nhưng đối với những cán bộ sai lầm do vô trách nhiệm, hám danh trục lợi, phải nghiêm khắc, có kỷ luật thích đáng, tránh con sâu làm rầu nồi canh. 

Vậy nên, nhân dân mong muốn cán bộ, đảng viên, nhất là những người giữ trọng trách mỗi khi có sai lầm cần thẳng thắn nhận trách nhiệm thay vì đổ lỗi cho cấp tham mưu. Mặt khác, các cơ quan có thẩm quyền cũng cần nâng cao trách nhiệm giám sát việc thực thi công vụ của cán bộ, đảng viên, xử lý sai phạm; để không có những văn bản phải thu hồi, củng cố lòng tin của nhân dân vào cơ quan công quyền.     

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục