Tiếng việt | English

Xây dựng Đảng bộ Tòa án trong sạch vững mạnh

- Đồng chí Lê Quang Bích, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh cho biết, trước những tác động hàng ngày, hàng giờ của mặt trái kinh tế thị trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tha hóa, biến chất trong cán bộ, đảng viên, công chức, từ đó, dẫn đến làm mất niềm tin của nhân dân, mất đoàn kết nội bộ. Vì thế, để thực hiện tốt nhiệm vụ xét xử, quyền tư pháp, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, lợi ích của Nhà nước, công tác xây dựng Đảng luôn được Ban Cán sự Đảng TAND tỉnh đặt lên hàng đầu. 

Thực hiện xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, Đảng bộ TAND đã có những cách làm mới, sáng tạo. Cụ thể, Ban cán sự Đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ xây dựng những nội dung sinh hoạt phù hợp với tình hình đặc điểm của đơn vị theo hướng đổi mới thiết thực, hiệu quả, đúng nền nếp. Việc tổ chức sinh hoạt chi bộ dành phần lớn thời gian sinh hoạt theo chuyên đề như: Chuyên đề nâng cao chất lượng giải quyết xét xử các loại án; chuyên đề xây dựng đội ngũ cán bộ ngành Tòa án chính trực - công minh; cán bộ ngành Tòa án kiên quyết đấu tranh chống những biểu hiện tham nhũng, lãng phí, quan liêu... Qua các buổi sinh hoạt chuyên đề đã góp phần nâng cao nhận thức về chính trị, khắc phục yếu kém tồn tại về đạo đức, lối sống cho toàn thể cán bộ, đảng viên và công nhân viên chức trong hệ thống Tòa án tỉnh. 


Một buổi họp Ban Chấp hành Đảng bộ TAND tỉnh.

Phát huy quyền dân chủ trong sinh hoạt Đảng đã được Đảng ủy, các chi ủy của Tòa án tỉnh quan tâm. Trong sinh hoạt chi bộ, các đảng viên có quyền bày tỏ quan điểm, ý kiến cá nhân trong đấu tranh phê bình và tự phê bình. Những ý kiến tâm huyết, mang tính xây dựng của đảng viên được tổng hợp đưa ra cuộc họp của Đảng ủy hàng tháng để xem xét, giải quyết hoặc sử dụng khi xây dựng các nghị quyết chuyên đề của đơn vị.  

Công tác quy hoạch, bồi dưỡng cán bộ cũng được Đảng ủy thực hiện đúng quy định và phù hợp với từng vị trí, nhiệm vụ công tác. 100% thẩm phán, thẩm tra viên, thư ký Tòa án nhân dân hai cấp trong tỉnh được tham dự các đợt tập huấn về nội dung các Bộ luật, Luật mới có hiệu lực. 18 lượt với 86 cán bộ được cử tham gia các lớp đào tạo tập huấn chuyên môn nghiệp vụ; rà soát, thực hiện việc chuyển đổi vị trí công tác đối với 12 cán bộ, công chức. Qua đó đã phát huy được vai trò, trách nhiệm, năng lực của mỗi cán bộ đảng viên, tạo động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Công tác phát triển đảng viên mới cũng được Đảng ủy TAND tỉnh chú trọng. Đảng ủy chỉ đạo Đoàn thanh niên triển khai kế hoạch hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua như: Cuộc vận động “Nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống của đội ngũ Thẩm phán, cán bộ, công chức Tòa án nhân dân” gắn với phong trào thi đua “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”. Cùng với đó, tổ chức Đoàn còn tổ chức hoạt động dâng hương báo công Bác Hồ, tham gia phong trào tình nguyện “Chăn ấm mùa đông”. Từ đó tạo môi trường rèn luyện phấn đấu, phát hiện quần chúng ưu tú. Trong năm 2018, Đảng ủy TAND tỉnh đã kết nạp được 7 quần chúng ưu tú vào đảng, trong đó có 4 đảng viên trưởng thành từ đoàn viên, nâng tổng số đảng viên trong Đảng bộ lên 42 đồng chí. Đảng viên trẻ Trần Thị Thúy, Thư ký Tòa án cho biết, bản thân chị luôn không ngừng rèn luyện, trau dồi bản lĩnh chính trị, không ngừng nghiên cứu học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và kiến thức cho bản thân. Năm 2018, chị Thúy đã được kết nạp vào Đảng.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hương, Phó Bí thư Chi bộ Tòa Hành chính - Chánh tòa Hành chính cho biết, chị luôn nêu gương trong học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể. Các vụ án được chị giải quyết kịp thời, đúng pháp luật, chất lượng xét xử các loại án được nâng cao, để góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ của đơn vị, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Từ việc triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện trong tất cả các mặt công tác xây dựng, phát triển Đảng, nên nhiều năm liên tục Đảng bộ TAND tỉnh được công nhận là tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, 100% đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị cũng hoàn thành xuất sắc, liên tục được Chính phủ, Chánh án TAND tối cao, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua biểu dương khen thưởng. 

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục