Nguồn vốn tín dụng chính sách góp phần xây dựng nông thôn mới

TQĐT - Thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã tích cực triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác nhằm giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, góp phần giúp các xã hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Tính đến nay, tổng dư nợ của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đạt 2.410 tỷ đồng. Trong đó, cho vay xây dựng nông thôn mới tại các xã điểm đạt 519,7 tỷ đồng, với 19.346 hộ vay vốn; cho vay trên địa bàn 23 xã đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới 414,1 tỷ đồng, với 15.858 hộ vay vốn; cho vay trên địa bàn 6 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 đã được UBND tỉnh phê duyệt 105,57 tỷ đồng, với 3.488 hộ vay vốn.


Gia đình bà Lê Thị Bang, thôn Hòa Bình 1, xã Thái Long (TP Tuyên Quang) vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh để xây dựng công trình nước sạch phục vụ gia đình.

Là 1 trong 6 xã xây dựng NTM năm nay của tỉnh, đến nay, xã Thái Long (TP Tuyên Quang) đã đạt 14/19 tiêu chí NTM, trong đó có tiêu chí môi trường và hộ nghèo đã hoàn thành sớm. Đạt được kết quả đó là do xã đã phát huy hiệu quả nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách tỉnh cho các đối tượng được thụ hưởng có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Gia đình bà Lê Thị Bang, thôn Hòa Bình 1, xã Thái Long vừa được Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh giải ngân cho vay mức tối đa 12 triệu đồng để xây dựng công trình nước sạch. Được vay vốn, gia đình bà cải tạo hệ thống nước sinh hoạt, xây dựng công trình nước sạch với đầy đủ bể lọc nước, chứa nước, công trình vệ sinh khép kín.

Đánh giá về hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tại địa phương, ông Lê Duy Toàn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thái Long (TP Tuyên Quang) cho biết, nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã đem lại những hiệu quả tích cực góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương. Đến nay, Hội Nông dân xã đang quản lý 168 thành viên của 3 tổ tiết kiệm và vay vốn, với tổng dư nợ 3,1 tỷ đồng. Bằng nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, hàng năm có từ 40 đến 50 hộ gia đình được thẩm định vay vốn để đầu tư phát triển kinh tế. 

Đối với chị Nguyễn Thị Liên, thôn Nà Khà, xã Lăng Can (Lâm Bình) nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh thật sự là “phao cứu sinh” cho gia đình chị. Chị Liên kể, trước đây gia đình chị là hộ nghèo, thông qua tín chấp của Hội Phụ nữ xã, chị được Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay 50 triệu đồng để làm ăn. Bằng số vốn đó, gia đình chị đã đầu tư nuôi lợn đen, cải tạo vườn đồi để trồng cam và nuôi trâu. Đến nay, gia đình chị có hơn 50 con lợn đen, 1 ha cam và 1 con trâu đực giống. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình chị thu lãi trên 70 triệu đồng, đã trả được nợ và thoát được nghèo.

Bà Phùng Thị Bích, Trưởng Phòng Kế hoạch nghiệp vụ tín dụng, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cho biết, hàng năm, ngân hàng chủ động xây dựng kế hoạch và thực hiện tuyên truyền, đào tạo, tập huấn nghiệp vụ quản lý vốn tín dụng chính sách xã hội cho 100% các cấp hội đoàn thể nhận ủy thác, trong đó chú trọng nguồn vốn vay xây dựng NTM. Nhờ đó, các đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo hay khó khăn về nguồn vốn phát triển sản xuất kinh doanh dễ dàng tiếp cận vốn vay ưu đãi để đầu tư làm ăn, nâng cao đời sống, thực hiện hiệu quả mục tiêu xây dựng NTM ở mỗi địa phương.

Bài, ảnh: Quốc Việt

Tin cùng chuyên mục