Đánh giá, nghiệm thu đề tài cấp quốc gia giải pháp tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị sản xuất chè xanh

- Sáng 12-1, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh, Hội đồng chuyên nghành tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả đề tài khoa học và công nghệ cấp quốc gia tại địa phương “Nghiên cứu các giải pháp khoa học công nghệ và tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất chè xanh tại vùng Trung du và miền núi phía Bắc”.

 Các đại biểu tham gia hội nghị đánh giá, nghiệm thu đề tài.

Đề tài do Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc chủ trì thực hiện. Thời gian thực hiện trong 40 tháng từ 8-2020 đến tháng 1-2024. Qua quá trình thực hiện, đề tài đã đánh giá hiện trạng và xác định vùng trồng chè xanh chất lượng cao tại 8 tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Đồng thời đánh giá hiện trạng, các hình thức tổ chức sản xuất, xây dựng các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị cho các sản phẩm chè Matcha, Ô long, chè xanh đặc sản; đề xuất các giải pháp về khoa học công nghệ và tổ chức sản xuất chè theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững cho sản phẩm chè vùng Trung du và miền núi phía Bắc trong giai đoạn tới.

Thông qua đề tài đã hoàn thiện được quy trình kỹ thuật thâm canh để sản xuất nguyên liệu chế biến chè Matcha, chè Ô long, chè xanh đặc sản. Đồng thời, hoàn thiện quy trình công nghệ chế biến chè Matcha, chè Ô long, chè xanh đặc sản từ các giống chè mới và 6 quy trình được Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm tài liệu tham khảo cho các địa phương áp dụng trong sản xuất.

Đề tài góp phần tạo ra các vùng sản xuất hàng hóa lớn với sản phẩm an toàn, chất lượng cao, góp phần bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Kết quả đánh giá nghiệm thu, đề tài xếp loại đạt.

Tin, ảnh: Dương Châu

Tin cùng chuyên mục