Ăn măng có thể bị ngộ độc?

16:29, 11/02/2009

HGĐT- Măng là một loại thực phẩm phổ biến, truyền thống, bình dân, được nhân dân ta yêu thích từ ngàn đời. Măng có nhiều loại như măng tre, măng nứa, măng vầu, măng trúc v.v... Mỗi một loại măng có những ưu điểm theo sở thích chế biến của người tiêu dùng.


Măng tươi dùng để luộc, xào ăn hoặc ngâm với ớt, tỏi - một món ăn rất được mọi người ưa thích. Măng tươi đem phơi khô để được hàng năm dùng nấu canh với các loại thực phẩm khác rất tốt. Măng là chất xơ góp phần quan trọng trong thức ăn giúp cho tiêu hóa. Vai trò của măng trong thực phẩm hàng ngày của nhân dân ta là rất gần gũi và thiết thực. Ưu điểm của măng là vậy đó, song thực phẩm măng cũng có mặt trái của nó, có thể gây ngộ độc măng ở các cấp độ khác nhau. Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhân (Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) thì người ăn măng sau thời gian từ 5 - 30 phút nếu bị ngộ độc nhẹ có các biểu hiện: Lo lắng, sợ hãi, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn... Trường hợp nặng biểu hiện co giật, cứng hàm, duỗi mồm, giãn đồng tử, suy hô hấp, tím tái, hôn mê. Nặng hơn nữa sẽ ngưng thở, tim đập nhanh và không đều, rối loạn dẫn truyền nhĩ thất là nguyên nhân chính gây tử vong sau vài phút nếu không được cấp cứu kịp thời. Vậy thì trong măng có chất độc gì gây ngộ độc như vậy. Theo các nhà khoa học thì trong măng tươi có chứa hàm lượng Cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg. Chất Cyanide là một gốc axít (- CN) mà hợp chất của nó bao gồm các muối hoặc acid, có đặc tính rất độc, liều gây tử vong qua đường tiêu hóa là 1mg/kg trọng lượng cơ thể. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều Cyanide, dưới tác động của enzym đường tiêu hóa, Cyanide ngay lập tức biến thành acid Cyanide (HCN), là một chất cực độc với cơ thể.


Để hạn chế tới mức thấp nhất hoặc an toàn, người ăn măng cần phải luộc măng thật kỹ, khi luộc thay nước nhiều lần, ngâm măng đủ thời gian trước khi sử dụng. (Theo các nhà khoa học, khi luộc sôi khoảng 12h hàm lượng Cyanide vẫn còn khoảng 160mg trong mỗi kg măng. Nếu ta luộc và ngâm nước lâu ngày, khi măng đã ngả màu vàng và có mùi chua, thì hàm lượng Cyanide chỉ còn dưới 9mg/kg măng). Đặc biệt là không nên dùng măng tươi giã lấy nước uống dùng để hạ sốt và chữa bệnh theo quan niệm sai lầm sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Và cũng không nên dùng măng ngâm dấm chưa đủ thời gian đã ăn... sẽ gây ngộ độc nguy hiểm. Chẳng may khi người ăn nhiều măng, thấy biểu hiện các triệu chứng ngộ độc, cần giúp nạn nhân nôn ngay, làm hô hấp nhân tạo, nếu ngừng thở phải chuyển ngay nạn nhân đến trung tâm y tế gần nhất.


Đặng Vượng

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

10 phát minh và ứng dụng thành công nhất trong lĩnh vực y học thế giới 2008
1. Kỹ thuật mới khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn tim hiến tặng Theo số liệu thống kê, hiện nay trên toàn thế giới có khoảng 22 triệu người mắc bệnh tim, tim bị suy yếu không hoạt động được, các loại thuốc mới chỉ giúp được một phần nhỏ nỗi cực nhọc cho nhóm người này.
31/12/2008
Chăm sóc người cao tuổi theo y học hiện đại
Người cao tuổi (NCT) thường ốm đau do nhiều bệnh, cần uống nhiều thuốc. Thế giới đã đúc kết kinh nghiệm chăm sóc bồi dưỡng và sử dụng thuốc cho các cụ. Bài báo này tóm tắt kinh nghiệm tốt ở nước ngoài để nghiên cứu áp dụng.
29/12/2008
Công tác Dân số - KHHGĐ, kết quả và thách thức
HGĐT- Công tác dân số là một bộ phận quan trọng của chiến lược phát triển đất nước, là yếu tố cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và của toàn xã hội, góp phần quyết định để thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
24/12/2008
Biểu dương Cộng tác viên dinh dưỡng giỏi giai đoạn 2006 – 2008
HGĐT- Ngày 18.12, tại hội trường thị xã Hà Giang, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương Cộng tác viên (CTV) dinh dưỡng giỏi giai đoạn 2006 – 2008.
22/12/2008