Cảnh báo website giả mạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) vừa cho biết, trang web của chính trung tâm cũng bị giả mạo...

Nguồn ảnh NCSC.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa phát đi cảnh báo, hệ thống canhbao.khonggianmang.vn của đơn vị đã ghi nhận 320 phản ánh về lừa đảo trên không gian mạng Việt Nam.

Đáng chú ý, bên cạnh các website của các ngân hàng, công ty chứng khoán hay đơn vị thương mại điện tử..., website của NCSC cũng bị giả mạo, người dân cần đặc biệt lưu ý để không bị lừa truy cập.

Cụ thể, trang web giả mạo website của NCSC (tên miền policeonline.club) đăng tải thông tin quảng cáo về khả năng hỗ trợ nạn nhân lấy lại tiền bị lừa đảo với tỷ lệ thành công lên tới 99,9%.

Người dân cần cẩn trọng, nâng cao cảnh giác và tuyệt đối không truy cập vào website giả mạo để tránh bị lừa đảo. Trường hợp cần hỗ trợ về an toàn thông tin, người dân truy cập vào website tên miền Khonggianmang.vn hoặc các kênh Facebook (facebook.com/govSOC, facebook.com/congkhonggianmangquocgia), TikTok (tiktok.com/@congkgmqg), YouTube (youtube.com/@congKGMQG) của trung tâm.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia là đầu mối kỹ thuật về giám sát, hỗ trợ bảo đảm an toàn thông tin cho người dân, doanh nghiệp và các hệ thống thông tin của Đảng, Nhà nước.

Website chính thức của trung tâm có tên miền khonggianmang.vn, là địa chỉ tin cậy cung cấp các thông tin, giải pháp kỹ thuật, đồng thời hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân cách bảo vệ an toàn các hệ thống thông tin, dữ liệu cá nhân cũng như phòng, chống lừa đảo, mã độc...

Về tình hình lừa đảo trực tuyến trên không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin đã khuyến cáo người dân cảnh giác trước các trang web, fanpage mạo danh “Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao”.

Mạo danh “Cục An ninh mạng” hoặc “Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao”, các website và fanpage đã đăng tải thông tin dịch vụ pháp lý hỗ trợ công dân, như tư vấn lấy lại tiền lừa đảo, hỗ trợ xử lý các vụ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện tại, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) chưa có trang thông tin chính thức (website, fanpage...). Cơ quan này đang xây dựng trang thông tin chính thống có xác thực nhằm hạn chế tình trạng giả mạo.

Để tránh bị lừa bởi chiêu trò “Hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa đảo”, Cục An toàn thông tin đề nghị người dân cẩn trọng, không tin tưởng vào các website, hội nhóm trên mạng xã hội liên tục chạy quảng cáo, mời chào có thể lấy lại tiền đã mất. Người dân có thể kiểm tra địa chỉ các trang thông tin chính thống của cơ quan nhà nước, với dấu hiệu nhận biết chung là đều sử dụng đuôi tên miền “vn”.

Các cá nhân, tổ chức có thể theo dõi và cập nhật những thông tin, tình huống, dấu hiệu về lừa đảo trực tuyến tại trang Khonggianmang.vn. Trường hợp phát hiện các vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần gửi phản ánh về hệ thống cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam tại địa chỉ canhbao.khonggianmang.vn.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục