Cuộc chiến thảm khốc ở Dải Gaza đã cướp đi sinh mạng của hơn 30 nghìn người

Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Volker Turk cho biết, cuộc chiến ở Dải Gaza đã khiến hơn 30 nghìn người thiệt mạng, hơn 17 nghìn trẻ em bị mồ côi hoặc phải sống tách biệt với gia đình.

Trẻ em Palestine chờ nhận thực phẩm cứu trợ tại Beit Lahia, phía bắc Dải Gaza, ngày 26/2/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HRC) ngày 29/2, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Volker Turk cho biết, cuộc chiến thảm khốc ở Dải Gaza đã cướp đi sinh mạng của hơn 30.000 người và cần phải chấm dứt ngay lập tức.

Ông Turk cho rằng, những gì đang xảy ra ở Gaza vượt quá sức chịu đựng và không thể diễn tả bằng lời. Ngoài hơn 30.000 người thiệt mạng, hơn 17.000 trẻ em đã bị mồ côi hoặc phải sống tách biệt với gia đình.

Ông Turk đồng thời cũng đề cập tình cảnh khốn khó mà người dân Gaza đang phải chịu đựng. Khoảng 3/4 tổng số người dân khu vực này đã phải chạy nạn vì chiến tranh, cùng với đó là việc phá hủy có hệ thống nhằm vào các khu vực sinh sống, biến Gaza về cơ bản thành vùng đất không có sự sống.

Dẫn số liệu trong báo cáo đọc trước HRC, ông Turk cho biết Israel đã trút hàng nghìn tấn bom đạn xuống Gaza sau ngày 7/10/2023.

Quan chức Liên hợp quốc lên án việc Israel tấn công bừa bãi các mục tiêu ở Gaza song cũng chỉ trích các nhóm vũ trang Palestine đã phóng rocket bừa bãi vào khu vực miền nam Israel và cả thành phố Tel Aviv.

Theo Báo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục