Hợp tác quốc tế để giải quyết các thách thức

Theo TTXVN và các nguồn tin nước ngoài, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã khai mạc ngày 28/2 (giờ địa phương) tại Sao Paulo, Brazil.

Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20 tại Sao Paulo, Brazil. (Ảnh REUTERS)

Xây dựng một mô hình toàn cầu hóa mới mang tính toàn diện và bền vững hơn, tập trung vào hợp tác quốc tế nhằm giải quyết các thách thức xã hội và môi trường là chủ đề mà nước chủ nhà Brazil đề xuất cho cuộc gặp đầu tiên của Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20 năm 2024.

Bộ trưởng Tài chính Brazil, ông Fernando Haddad đề cập tới những thách thức trong việc xây dựng một G20 toàn diện với những tiến bộ trong các vấn đề quan trọng như cuộc chiến chống đói nghèo và bất bình đẳng, tài trợ cho phát triển bền vững, cải cách quản trị toàn cầu, phân chia của cải công bằng và giải quyết vấn đề nợ kinh niên ở một số quốc gia.

Bộ trưởng Haddad khẳng định các nước nghèo nhất đang phải gánh chịu phí tổn môi trường ngày càng tăng, đồng thời nền kinh tế của các quốc gia này bị đe dọa bởi làn sóng chủ nghĩa bảo hộ. Ông Haddad cảnh báo về tình trạng không bền vững, trong đó 1% số người giàu nhất thế giới sở hữu 43% tài sản của toàn cầu và thải ra lượng carbon tương đương hai phần ba số người nghèo nhất thế giới.

Mặc dù hàng triệu người đã thoát nghèo, nhưng tình trạng bất bình đẳng về thu nhập và tài sản vẫn gia tăng đáng kể ở nhiều quốc gia.

Bộ trưởng Tài chính Brazil bày tỏ quan ngại hội nhập kinh tế toàn cầu đang bị nhầm lẫn với tự do hóa thị trường, sự lỏng lẻo trong luật lao động, quy định tài chính bị bãi bỏ và sự di chuyển tự do của nguồn vốn. Một hệ thống tài chính quốc tế phức tạp được tạo ra từ quá trình này cho phép giới siêu giàu trốn thuế ngày càng tinh vi hơn. Ông nhấn mạnh, Brazil đề xuất thành lập Liên minh toàn cầu chống đói nghèo và biến đổi khí hậu, cũng như thiết lập mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới nhằm giảm thiểu bất bình đẳng.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Brazil Roberto Campos Neto nhấn mạnh tầm quan trọng của các chính sách kinh tế vĩ mô trong giải quyết bất bình đẳng, đồng thời đề cập đến tác động tiêu cực của lạm phát đối với tình trạng nghèo đói, ảnh hưởng những người dễ bị tổn thương nhất, làm sâu sắc thêm sự bất bình đẳng xã hội. Ông khẳng định rằng dưới sự chủ trì của Brazil tại G20 năm 2024, tài chính toàn diện sẽ là yếu tố trung tâm để thúc đẩy phát triển và giảm thiểu bất bình đẳng.

Theo Báo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục