Mong bà con cộng đồng người Việt Nam ở Australia luôn đoàn kết, hướng về quê hương

Chiều tối 7/3 (giờ địa phương), nhân dịp thăm chính thức Australia, tại Thủ đô Canberra, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện ngoại giao và đại diện cộng đồng người Việt tại Australia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà lưu niệm cho Đại sứ quán Việt Nam tại Australia.

Báo cáo Thủ tướng và đoàn công tác, Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm nhấn mạnh, chuyến thăm lần này của Thủ tướng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước với việc hai nước tuyên bố nâng cấp quan hệ ngoại giao lên Đối tác chiến lược toàn diện. Phía Australia đã dành cho Thủ tướng và đoàn sự đón tiếp hết sức trọng thị, chu đáo với những nghi lễ ngoại giao vượt trên mức thông thường.

Thông tin về một số nét nổi bật trong quan hệ hai nước, Đại sứ cho biết, đến nay đã 4/8 bang, vùng lãnh thổ của Australia đặt văn phòng đại diện thương mại tại Việt Nam. Việt Nam nằm trong 10 điểm đến hàng đầu của du khách Australia, số lượng lưu học sinh, sinh viên Việt Nam tại Australia có 32 nghìn người. Ngày càng nhiều trí thức Việt kiều tích cực hướng về quê hương, đóng góp cho sự phát triển của đất nước và quan hệ song phương.

Đại sứ nhắc tới những hoạt động và đóng góp nổi bật của các hội đoàn người Việt Nam tại Australia như: Hội Trí thức và chuyên gia Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam, Hội Doanh nhân Việt Nam… Viện Chính sách Việt Nam và Australia mới đây cũng vừa được thành lập tại Đại học RMIT.

Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm phát biểu ý kiến tại sự kiện.

Các ý kiến tại cuộc gặp bày tỏ cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và Đại sứ quán với cộng đồng người Việt; khẳng định bà con ta tại Australia luôn phát huy truyền thống đoàn kết, "tương thân tương ái", giúp đỡ lẫn nhau để ổn định cuộc sống và luôn hướng về nguồn cội, quê hương với tinh thần "uống nước nhớ nguồn".

Với khoảng 350 nghìn người Việt Nam tại Australia, đây là cộng đồng người Việt ở nước ngoài lớn thứ 3 sau Hoa Kỳ và Nhật Bản, là cộng đồng nước ngoài lớn thứ 5 tại Australia, tiếng Việt cũng là ngôn ngữ phổ biến thứ 4 tại đây và đã được đưa vào tất cả các trường trung học như 1 ngoại ngữ.

Ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia cho biết, ông đã đi 700km từ Melbourne tới Canberra để tham dự cuộc gặp. Theo ông, cộng đồng người Việt tại Australia được đánh giá là khá thành công, hội nhập tốt, ngày càng thành đạt. “Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn hướng về quê hương, vì chúng tôi không thể thay đổi hình dáng và trái tim Việt Nam trong mình”, ông xúc động nói.

Nhiều ý kiến bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ của đất nước những năm qua với sự lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo, điều hành rất quyết liệt, hiệu quả của Đảng, Nhà nước. “Đất nước vẫn vững vàng trước sóng gió. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã cho thấy sự bản lĩnh và quyết liệt với những thông điệp như: "bắt tay ngay vào công việc", "chỉ bàn làm, không bàn lùi", "không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm"… và luôn cầu thị lắng nghe", Phó Giáo sư Chu Hoàng Long, Chủ tịch Câu lạc bộ Các nhà khoa học Việt Nam tại Canberra nhấn mạnh.

Kiều bào cũng bày tỏ sự phấn khởi trước việc nâng cấp quan hệ hai nước, mở ra những cơ hội mới trong giao thương và phát triển cộng đồng người Việt. Đồng thời, nêu một số đề xuất, kiến nghị để tạo thuận lợi hơn nữa cho kiều bào phát huy vai trò làm cầu nối giữa hai nước và đóng góp nhiều hơn cho quê hương. Phó Giáo sư Chu Hoàng Long theo đó đề xuất thành lập giải thưởng của nhà nước trao cho các nhà khoa học người Việt ở nước ngoài.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, bà con cộng đồng người Việt Nam tại Australia.

Xúc động chia sẻ với các đại biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, sự có mặt của đông đảo kiều bào và những phát biểu tại cuộc gặp đều thể hiện trách nhiệm cao, tình cảm chân thành, truyền cảm hứng, tạo động lực cho các thành viên đoàn công tác tiếp tục nỗ lực hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Người đứng đầu Chính phủ khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị đã nêu rõ, người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn những đóng góp quan trọng, tích cực của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vào những thành tựu chung của đất nước.

Điểm lại những dấu ấn, thành tựu lớn trong phát triển, đối ngoại và hội nhập của đất nước, Thủ tướng nhấn mạnh, trong thế kỷ 20, có lẽ không có đất nước nào chịu nhiều đau khổ, mất mát như Việt Nam, nhưng chúng ta đã vươn lên, đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử sau gần 40 năm đổi mới, đất nước ta “chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Bên cạnh đó, đất nước ta vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Việt Nam vẫn là nước đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi, xuất phát điểm thấp, quy mô khiêm tốn, sức chống chịu và khả năng cạnh tranh hạn chế nhưng độ mở có hạn, một tác động nhỏ bên ngoài cũng ảnh hưởng lớn tới bên trong. Thủ tướng chia sẻ với kiều bào những yếu tố nền tảng, những nét lớn trong đường lối xây dựng và bảo vệ Tổ quốc để đất nước ta tiếp tục phát triển nhanh, bền vững, vì mục tiêu đất nước hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Về quan hệ song phương, Thủ tướng cho biết hai nước Việt Nam-Australia vừa nâng cấp quan hệ ngoại giao lên mức cao nhất - quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và qua trao đổi trong chuyến thăm lần này, các nhà lãnh đạo Australia luôn đề cập tới cộng đồng người Việt. Việc triển khai khuôn khổ hợp tác mới giữa hai nước cũng sẽ góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người Việt tại đây. Đặc biệt, Thủ tướng đã đề nghị Australia xem xét, công nhận cộng đồng người Việt Nam là dân tộc thiểu số. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ thêm, các nhà lãnh đạo Australia ghi nhận, đánh giá cao và cho biết sẽ tích cực xem xét ý tưởng này.

Phản hồi về các đề xuất của kiều bào, Thủ tướng bày tỏ kỳ vọng xây dựng cộng đồng đổi mới sáng tạo tại Australia; giao Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền về giải thưởng về khoa học-công nghệ cho người Việt Nam ở nước ngoài.

Thủ tướng mong muốn kiều bào dù sống ở đâu cũng trước hết tự lo được cho chính mình, cho gia đình và sau đó là hướng về quê hương, đất nước. “Chúng ta luôn xứng đáng là người Việt Nam, luôn tự hào là người Việt Nam”, Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục quan tâm và làm tốt hơn nữa công tác người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần "coi công việc của bà con như việc nhà mình, coi bà con như người thân ruột thịt của mình".

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục