Mùa hè sôi động ở Bản Ba

- Không chỉ được biết đến là vùng đất còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa lâu đời của đồng bào dân tộc Tày, Dao, xã Trung Hà (Chiêm Hóa) từ lâu còn nổi tiếng với thác Bản Ba, dòng thác nguyên sơ, hùng vĩ, nước chảy quanh năm và là điểm tham quan du lịch hấp dẫn đối với du khách.

Nhờ có môi trường sinh thái trong lành, cảnh quan thiên nhiên kỳ vỹ mà trong những năm gần đây, dịch vụ du lịch tại thác Bản Ba đã có sự khởi sắc. Lượng khách du lịch đến với Bản Ba ngày một tăng, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế ở địa phương. Để chuẩn bị cho mùa du lịch hè 2022, ngay từ đầu năm, xã đã triển khai nhiều giải pháp kích cầu du lịch, trong dịp 30-4 và 1-5 vừa qua, xã đã tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Trung Hà lần thứ nhất năm 2022 thu hút hàng nghìn người dân và du khách tham gia. Đồng thời, xã cũng đã tăng cường giới thiệu các sản phẩm du lịch mới; thu hút doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư du lịch…

Người dân xã Trung Hà (Chiêm Hóa) làm các sản phẩm du lịch phục vụ du khách.

Năm 2007, Công ty TNHH Sông Gâm đã xây dựng dự án khai thác thác Bản Ba với quy mô dự án bao gồm toàn bộ thác và khu vực chân thác có tổng diện tích 55 ha, tổng vốn đầu tư 25 tỷ đồng; đầu tư xây dựng các hạng mục dịch vụ khu du lịch và khai thác du lịch. Dự án lấy nền tảng kiến trúc, văn hóa dân tộc Tày làm chủ đề để xây dựng cơ sở hạ tầng. Du khách nghỉ ngơi trong những ngôi nhà sàn cao ráo, thoáng mát ngay dưới chân thác đầy đủ tiện nghi; thưởng thức các món ẩm thực nổi tiếng của đồng bào dân tộc Tày Chiêm Hóa như mắm cá chép ruộng, cơm nếp, thịt trâu khô, xôi ngũ sắc, nộm cá, món cá lam ống nứa... Với vẻ đẹp hoang sơ, trữ tình cùng hệ sinh thái phong phú, đa dạng, xanh mát quanh năm, thác Bản Ba đang là điểm hẹn hấp dẫn của nhiều du khách.

Anh Trần Đình Đông cùng đoàn khách từ thành phố Hồ Chí Minh vượt gần 2.000 km đến tham quan thác Bản Ba. Anh Đông chia sẻ, đoàn du lịch của anh gồm 10 người, chủ yếu là người thân trong gia đình, anh và các thành viên trong đoàn trước khi đi đã tìm hiểu thông tin trên mạng và các ấn phẩm giới thiệu tiềm năng thế mạnh du lịch của tỉnh nên anh và mọi người quyết định đến với thác Bản Ba. Thật không ngờ khi thắng cảnh thác Bản Ba vẫn còn hoang sơ đến vậy, rừng nguyên sinh tuyệt đẹp, không khí ở đây trong lành, người dân thân thiện.

Anh Ma Đức Hòa, chủ Homestay Tát Củm, thôn Bản Ba 1, xã Trung Hà cho biết, sinh sống gần khu vực thác Bản Ba nên từ năm 2020 gia đình anh đã đầu tư cơ sở vật chất để làm du lịch cộng đồng với mong muốn có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống. Đây cũng là cách góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc mình. Ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất khang trang, gia đình anh cũng chú trọng đến việc tạo thêm các loại hình dịch vụ hấp dẫn gắn liền với bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Tày như trưng bày và bán các sản phẩm truyền thống, cho thuê trang phục dân tộc... Nhờ đó, hàng tháng gia đình anh đón rất đông lượng khách đến tham quan, lưu trú, nhất là vào dịp mùa hè.

Đồng chí Seo Văn Sử, Chủ tịch UBND xã Trung Hà cho biết, hiện nay, trên địa bàn xã có 5 hộ gia đình kinh doanh dịch vụ homestay. Để nâng cao chất lượng phục vụ khách tham quan, lưu trú, xã đã phối hợp với Trường Đại học Tân Trào, Phòng Văn hóa và Thông tin của huyện tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng làm du lịch cộng đồng cho các hộ làm du lịch. Đồng thời, xã cũng đã lên kế hoạch phát triển một số sản phẩm nông nghiệp đặc trưng gắn với du lịch như nuôi cá chép ruộng, làm mắm cá ruộng, trồng lúa nếp cái… Từ đầu năm tới nay, đã có khoảng gần 10.000 lượt khách du lịch đến với xã.

Với vẻ đẹp nguyên sơ còn được lưu giữ, cùng sự quan tâm đầu tư phát triển du lịch ngày càng bài bản của người dân, mùa hè này Bản Ba sẽ sôi động hơn, bởi du khách ở nhiều nơi đã biết đến Bản Ba là điểm đến hấp dẫn.                     

Bài, ảnh: Quốc Việt

Tin cùng chuyên mục