Mượn sổ đỏ của nhiều người để chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng

Nguyễn Chí Tâm (sinh năm 1988, trú TP Huế) đã mượn sổ đỏ để chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhưng thực tế đem đi bán, hoặc cầm cố tài sản để chiếm đoạt của nhiều người tổng số tiền hơn 15 tỷ đồng và bỏ trốn khỏi địa phương.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đọc lệnh bắt giữ Nguyễn Chí Tâm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. (Ảnh: Công an cung cấp)

Ngày 18/12, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị này vừa phá thành công chuyên án, bắt giữ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức vay, mượn, mua bán, giao dịch bất động sản. Đối tượng bị bắt giữ là Nguyễn Chí Tâm, sinh năm 1988, trú tại thôn Thanh Vinh, xã Phú Mậu, thành phố Huế.

Trước đó, từ năm 2021 đến khi bị bắt giữ, lợi dụng sự tin tưởng của nhiều tổ chức, cá nhân, Tâm sử dụng các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của các nạn nhân, lập các hợp đồng ủy quyền, chuyển nhượng quyền sử dụng đất để vay, mượn tiền.

Sau đó, Tâm mượn lại các hồ sơ và nói đem đi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa. Nhưng thực tế, Tâm đem hồ sơ các thửa đất đi bán lấy tiền dùng vào mục đích cá nhân, hoặc tiếp tục cầm cố tài sản để chiếm đoạt của các bị hại.

Bằng hình thức này, Tâm đã chiếm đoạt của nhiều người số tiền trên 15 tỷ đồng. Sau khi chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân, Tâm cắt thông tin liên lạc, các tài khoản mạng xã hội và bỏ trốn khỏi địa phương.

Được sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã xác lập chuyên án, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xác minh, đấu tranh, bắt giữ nghi phạm Nguyễn Chí Tâm.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Chí Tâm; đồng thời, đang tiếp tục tiến hành điều tra mở rộng các đối tượng có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Báo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục