Nhằm nâng cao kỹ thuật, chất lượng làm bánh trôi dâng Hai Bà Trưng, sáng 29-6, tại đền Hát Môn, xã Hát Môn, UBND huyện Phúc Thọ tổ chức Hội thi làm bánh trôi...
Để bánh trôi có độ đồng đều, đội thi thôn 2, xã Hát Môn đã cẩn thận cân bột trước khi nặn... Ảnh: Nguyễn Mai.
Lễ hội truyền thống đền Hát Môn được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia, trong đó có nghi thức rước bánh trôi dâng lễ Hai Bà Trưng. Tham gia hội thi, mỗi thôn trên địa bàn xã Hát Môn thành lập một đội thi gồm 8 người.
Các đội tham gia 2 phần thi gồm: Phần thi chào hỏi, giới thiệu về đội thi, những kết quả nổi bật về văn hóa - xã hội, những nét văn hóa đặc sắc trên địa bàn; phần thi làm bánh trôi, thực hiện làm bánh trôi từ khâu nặn bánh, luộc bánh đến khi bánh chín và vớt ra trưng bày, giới thiệu.
Đội thi đạt giải Nhất thực hiện nội dung thuyết trình, giới thiệu về sản phẩm của đội, về kỹ thuật, quy trình làm bánh và ý nghĩa của phong tục làm bánh trôi dâng Hai Bà Trưng. Bánh trôi được đánh giá cao khi luộc chín nhìn cảm quan bánh tròn, đều; khi “khám” bánh thấy có độ căng dẻo, không bị ướt…
Ban tổ chức căn cứ kết quả chấm điểm của Ban giám khảo để trao Giấy chứng nhận và tiền thưởng cho các đội tham gia gồm: 1 giải Nhất cho thôn 7; 2 giải Nhì cho các thôn 9, 10; 3 giải Ba cho các thôn 1, 5, 8; 4 giải Khuyến khích cho các thôn 2, 3, 4, 6.
Gửi phản hồi
In bài viết