Từng bước chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã

- Những năm gần đây, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã có nhiều giải pháp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, từng bước chuẩn hóa đội ngũ cán bộ công chức cấp xã, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Chị Nguyễn Thị Tươi (ngoài cùng bên trái), Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Trung Hà (Chiêm Hóa) gần gũi, chia sẻ cùng bà con trong xã.

Còn hơn 10 phút nữa mới đến giờ làm việc hành chính buổi sáng thế nhưng chị Ma Thị Kiều, phụ trách lĩnh vực văn hóa của xã Hùng Lợi (Yên Sơn) đã sắp xếp xong tài liệu, chuẩn bị tiếp những công dân đến làm việc đầu tiên của ngày. Được biết, chị Kiều là người dân tộc Tày, đã có bằng Đại học Văn hóa và trung cấp lý luận chính trị.

Xã Hùng Lợi hiện có 20 cán bộ công chức, trong đó 99% là người dân tộc thiểu số. Là xã miền núi khó khăn, bên cạnh sự quan tâm đầu tư của Trung ương, của tỉnh và huyện, xã cố gắng phát huy nội lực, trong đó chú trọng phát huy năng lực, trí tuệ của đội ngũ cán bộ công chức xã, nhất là đội ngũ cán bộ công chức là người dân tộc thiểu số

Lãnh đạo xã Hùng Lợi cho biết: “Để nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ công chức, xã rất chú trọng việc chọn cử đối tượng đi học các lớp đào tạo, bồi dưỡng do tỉnh, huyện tổ chức. Đến nay, đội ngũ cán bộ công chức của xã có trình độ đại học là 19 đồng chí, cao đẳng 1 đồng chí”.

Trên địa bàn tỉnh ta có hơn 2.600  cán bộ, công chức các xã, phường, thị trấn. Trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang luôn quan tâm lãnh chỉ đạo, thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nói chung và đội ngũ cán bộ chủ chốt xã, phường, thị trấn nói riêng. Chất lượng đội ngũ cán bộ công chức cấp xã, phường nhờ thế không ngừng được nâng lên.

Nếu như năm 2016, tỷ lệ cán bộ, công chức cấp xã có trình độ chuyên môn từ cao đẳng, đại học trở lên đạt 51% thì đến nay tỷ lệ này đạt trên 70%. Từ năm 2017 - 2022, toàn tỉnh có trên 300 lượt cán bộ, công chức cấp xã được cử đi đào tạo trình độ cao đẳng, đại học và có trên 6 nghìn lượt cán bộ, công chức cấp xã được bồi dưỡng các kiến thức, năng lực quản lý hành chính, quản lý kinh tế - xã hội chuyên sâu theo chức danh, vị trí việc làm.

Đồng chí Đỗ Đình Quý (đứng giữa), Phó Chủ tịch UBND xã Phù Lưu (Hàm Yên) tích cực xuống cơ sở cùng bà con.

Huyện Na Hang là một trong những địa phương của tỉnh chú trọng nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ công chức cấp xã. Tính đến thời điểm này, toàn huyện có 239 cán bộ công chức cấp xã, trong đó trình độ chuyên môn từ đại học trở lên là 186 người (riêng thạc sỹ 3 người, chiếm 1,25%), chiếm 77,8%, tăng 56,6%; cao đẳng chiếm 2,51%; trung cấp chiếm 19,24%, giảm 41,6%; chưa qua đào tạo chiếm 0,40%, giảm 15,2% so với năm 2012. Cán bộ công chức có trình độ từ trung cấp lý luận chính trị trở lên chiếm 94,6%, tăng gần 30% so với năm 2012. 

Đồng chí Hoàng Quang Tuyên, Phó Bí Thư Thường trực Huyện ủy Na Hang cho biết, để có sự chuyển biến mạnh mẽ như vậy, Huyện ủy đã lãnh đạo công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức cấp xã có trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, chú trọng đào tạo lý luận chính trị và nghiệp vụ; đào tạo lý luận trung cấp và cao cấp theo chỉ tiêu được giao; đào tạo chuyên môn đại học và trên đại học theo nhu cầu; khuyến khích cán bộ đăng ký đào tạo nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học.

Tại xã Phù Lưu (Hàm Yên) đội ngũ cán bộ công chức xã hiện có 20 người. Hàng năm, đội ngũ này đều được cử đi bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới theo từng vị trí việc làm. Đồng chí Lê Nguyên Long, Bí thư Đảng ủy xã Phù Lưu bày tỏ, nếu như trước đây, cán bộ công chức cấp xã có trình độ chuyên môn cao đẳng, đại học chỉ chiếm trên 40% thì đến nay, tỷ lệ cán bộ công chức cấp xã có trình độ chuyên môn đại học trở lên chiếm trên 80%. 100% cán bộ, công chức của xã đã được bố trí đúng chức danh, phù hợp với chuyên ngành được đào tạo.

Đồng chí Mai Quang Thắng, Phó Hiệu trưởng trường Chính trị tỉnh chia sẻ, những năm gần đây, nhà trường đã làm tốt công tác phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Nội vụ để đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức cấp xã. Nhận thấy trình độ của cán bộ, công chức cấp xã ngày càng được nâng lên đòi hỏi cán bộ, giảng viên của nhà trường cũng phải đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng giảng dạy.

Đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã là những người trực tiếp triển khai chủ trương, nghị quyết, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước ở cơ sở. Để tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ công chức cấp xã “vừa hồng, vừa chuyên”, có trình độ, năng lực, phẩm chất, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, tỉnh ta luôn xác định coi trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ này để từng bước chuẩn hóa trình độ. Qua đó từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả giải quyết công việc, phụng sự nhân dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục