Vườn Quốc gia Cát Tiên được công nhận đạt danh hiệu Danh lục Xanh

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) chính thức công nhận Vườn Quốc gia Cát Tiên là Khu bảo tồn thứ 72 trên thế giới đạt danh hiệu Danh lục Xanh IUCN.

Vườn Quốc gia Cát Tiên đạt danh hiệu Danh lục Xanh IUCN. Ảnh: BTC

Đây là một bước tiến lớn trong công tác bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học tại Việt Nam. Kết quả này nhận được sau quá trình đánh giá toàn diện với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC).

Giám đốc Vườn Quốc gia Cát Tiên Phạm Xuân Thịnh chia sẻ, Cát Tiên là vườn quốc gia đầu tiên ở Việt Nam đạt danh hiệu Danh lục Xanh của IUCN. Sự công nhận này thể hiện cam kết của chúng tôi trong công tác bảo tồn thiên nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam.

Theo Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam, châu Á chiếm 50% số lượng các vườn quốc gia và khu bảo tồn được công nhận danh hiệu Danh lục Xanh trên toàn cầu. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên tại châu Á tham gia Danh lục Xanh (từ năm 2015), cùng với Trung Quốc và Hàn Quốc. Việc Vườn Quốc gia Cát Tiên đạt danh hiệu này đã đánh dấu bước ngoặt cho công tác bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học ở Việt Nam.

Vườn Quốc gia Cát Tiên đã dành nhiều năm nỗ lực để tiến tới danh hiệu Danh lục Xanh IUCN. Hành trình của Vườn Quốc gia Cát Tiên hướng tới danh hiệu này bắt đầu với việc đánh giá các biện pháp bảo tồn, bao gồm bảo vệ các loài đang nguy cấp và gìn giữ sự đa dạng của hệ sinh thái nơi đây. Vườn Quốc gia đã tiến hành thực hiện các dự án phục hồi giám sát đa dạng sinh học, phục hồi sinh cảnh và bảo tồn loài.

Hơn nữa, Vườn Quốc gia Cát Tiên đã ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác tuần tra bảo vệ và giám sát động vật hoang dã. Đội ngũ nhân viên của vườn quốc gia thường xuyên được tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn để quản lý và bảo vệ khu vực này một cách hiệu quả.

Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học thuộc dự án VFBC do USAID tài trợ đã hỗ trợ Vườn Quốc gia Cát Tiên cũng như 20 khu vực dự án khác điều tra đa dạng sinh học với quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam. Dự án đã thành lập các đội tuần tra rừng và tháo gỡ bẫy dựa vào cộng đồng; thiết lập một cơ chế quản lý hợp tác để tăng cường sự tham gia của cộng đồng vào công tác bảo tồn.

Ngoài ra, dự án cũng đã hỗ trợ các khu bảo tồn ở Việt Nam tham gia tiến trình đánh giá Danh lục Xanh của IUCN. Ngoài Vườn Quốc gia Cát Tiên, các khu bảo tồn thuộc dự án được hưởng lợi từ sự hỗ trợ này bao gồm: Vườn Quốc gia Cúc Phương, Phong Nha - Kẻ Bàng, Vũ Quang, Bạch Mã, Sông Thanh, Bidoup - Núi Bà và Khu Dự trữ Thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục