Hương liệu xông hơi đắt khách trong mùa dịch

- Sau Tết Nguyên đán, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến rất phức tạp, cùng với những phác đồ điều trị, phòng, chống dịch được ngành Y tế hướng dẫn thì một trong những giải pháp phòng ngừa đang được người dân ưa chuộng là xông truyền thống bằng các loại lá. Vì vậy, thị trường bán các loại hương liệu xông trở nên “hot” hơn.

Xông hơi tự nhiên là bài thuốc dân gian quen thuộc, phổ biến được dùng phòng ngừa và điều trị những bệnh cảm nói chung, đặc biệt là những bệnh cảm, cúm. Việc xông hơi bằng các loại thảo dược có chứa tinh dầu và hoạt chất kháng khuẩn, kháng viêm... là một biện pháp ngăn ngừa hoặc giảm bớt nguy cơ virus SARS-CoV-2 xâm nhập từ bên ngoài vào cơ thể, bám vào niêm mạc đường hô hấp để phát triển. Ngoài ra, tác dụng của các loại tinh dầu còn giúp sát khuẩn đường hô hấp, tạo cảm giác thư giãn, thoải mái...

Người dân lựa chọn mua các hương liệu xông hơi.

Ngay sau khi gia đình phát hiện có 1 người mắc Covid-19, chị Trương Thị Lan, phường Minh Xuân  (TP Tuyên Quang) đã tìm hiểu và được mọi người hướng dẫn rửa mũi, súc miệng bằng nước muối, xông mũi họng bằng các loại lá xông nhằm tăng cường khả năng miễn dịch cơ thể, phòng ngừa Covid-19 cho cả nhà. Chị Lan chia sẻ: “Trong khi thực hiện cách ly tại nhà, tôi đã đặt mua lá xông của một người bạn bán trên Facebook với giá 100.000 đồng/5 túi, giao hàng tận nhà rất tiện lợi. Trước kia tôi đã có thói quen sử dụng các bài thuốc dân gian là xông lá mỗi khi bị cảm cúm nên vào thời điểm bùng phát dịch bệnh mạnh như hiện nay tôi đã mua các loại lá xông như sả, chanh, gừng, tỏi, tía tô... để tiện nấu nước xông cho cả nhà để xông, phòng các triệu chứng ngạt mũi, khó thở, đau đầu...”.

Thời điểm này, mỗi ngày trên địa bàn tỉnh ghi nhận hàng nghìn ca mắc Covid-19, vì vậy nhu cầu sử dụng những mặt hàng phục vụ việc xông hơi như sả, gừng, chanh, tía tô, vỏ và lá bưởi, ngải cứu… của người dân tăng cao. Tại các quầy hàng bán rau, củ đều có thêm mặt hàng hương liệu để xông hơi. Nếu như thời điểm trước Tết Nguyên đán, sả có giá 10.000 đồng/kg, chanh 20.000 đồng/kg và gừng 15.000 đồng/kg thì hiện nay chanh tươi được bán với giá 25.000 - 30.000 đồng/kg, sả từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, gừng từ 15.000 - 25.000 đồng/kg, tía tô 70.000 đồng/kg...

Các loại hương liệu xông hơi.

Chị Hà Chung, tiểu thương bán hàng tại chợ Tam Cờ (TP Tuyên Quang) cho biết: Thời gian gần đây, một số loại lá xông như sả, gừng, chanh, tía tô… được người dân hỏi mua rất nhiều. Bên cạnh việc dùng làm gia vị nấu ăn hàng ngày cũng có nhiều gia đình mua về để xông hơi, vì vậy, số lượng nhập các mặt hàng như chanh, gừng, sả, tía tô… chị phải nhập nhiều hơn, nhiều ngày không đủ hàng để bán. Giá các mặt hàng này có tăng so với ngày thường nhưng không đáng kể. 

Trên các trang mạng xã hội, mặt hàng lá xông cũng đang là từ khóa tìm kiếm “hot” nhất những ngày gần đây.  Chị Nguyễn Hoàng Hường, thị trấn Na Hang (Na Hang) cho biết, thấy được nhu cầu sử dụng các hương liệu xông hơi của người dân tăng cao nên chị đã nhập các thảo dược như sả, chanh, gừng tỏi... phục vụ nhu cầu của khách hàng. Trung bình mỗi gói hương liệu dao động từ 35.000 - 60.000 nghìn đồng. Do đa số người dân có nhu cầu sử dụng đều là những người đang phải thực hiện cách ly nên chị làm thêm cả dịch vụ ship hàng tận nhà. 

Việc xông mũi họng bằng các loại thảo dược có tác dụng sát khuẩn đường hô hấp, hỗ trợ làm giảm nhẹ triệu chứng và là một phương pháp thư giãn nhưng không phải là phương pháp điều trị Covid-19. Theo khuyến cáo nên xông hơi đúng cách, tránh gây tổn thương niêm mạc đường thở. Không nên dùng nước quá nóng, nhiệt độ của nước xông chỉ nên khoảng 60 độ C, không xông trong thời gian quá dài. Mặt khác khi xông lá đối với người già, trẻ nhỏ cần phải có sự giám sát chặt chẽ để hạn chế tối đa những hệ lụy đáng tiếc như bỏng, khó thở, tức ngực...

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục