19 đơn vị bắt đầu đua tài tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024

Tối 11-6, Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024 đã khai mạc tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên).

Đây là hoạt động do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên, Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh, Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024 là một trong những hoạt động cụ thể triển khai, thực hiện các quan điểm, nhiệm vụ Nghị quyết của Đảng đã đề ra nhằm tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới; đồng thời là hoạt động góp phần đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng về “Bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, tiếp thu tinh hoa nhân loại; phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc” và nhiệm vụ chấn hưng, phát triển văn hóa Việt Nam theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.

Ban giám khảo liên hoan là các nghệ sĩ uy tín. Ảnh: Ban tổ chức cung cấp

Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, việc tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024 nhằm phát hiện, tôn vinh những tập thể, cá nhân có thành tích trong quá trình lao động, sáng tạo nghệ thuật kịch nói; là dịp để các đơn vị nghệ thuật kịch nói bồi dưỡng lực lượng nghệ sĩ, diễn viên kế cận; là cơ hội để nghệ sĩ, diễn viên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn và chất lượng biểu diễn nghệ thuật kịch nói phục vụ nhân dân.

Liên hoan này cũng giúp các cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương đánh giá đúng thực trạng hoạt động của nghệ thuật kịch nói, kịp thời đưa ra những phương thức hoạt động mới, tìm ra giải pháp khắc phục những tồn tại, thúc đẩy nghệ thuật kịch nói phát triển phù hợp với thực tế của đời sống xã hội, đáp ứng được nhu cầu thưởng thức nghệ thuật trong thời đại mới của nhân dân cả nước.

Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024 diễn ra từ ngày 11 đến ngày 26-6, với 23 vở diễn của 19 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp trên toàn quốc, quy tụ hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên. Các buổi diễn sẽ mở cửa đón khán giả thưởng thức tại Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc.

Trong liên hoan lần này, Nhà hát Kịch Hà Nội tham gia hai vở diễn là “Tướng quân Lê Hoàn” và “Vòng tròn bội bạc”. Ngoài ra, một số đơn vị nghệ thuật ngoài công lập của Hà Nội cũng thi tài, có thể kể đến là Sân khấu LucTeam với tác phẩm “Búp bê”, Sân khấu Lệ Ngọc với vở “Vang bóng một thời”…

Ngay sau lễ khai mạc, Nhà hát Tuổi trẻ biểu diễn vở “Bến nước thời gian” (tác giả Tạ Xuyên chuyển thể từ truyện ngắn “Mười ba bến nước” của nhà văn Sương Nguyệt Minh, do Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Sĩ Tiến đạo diễn).

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục