5 điểm mới quan trọng trong tuyển sinh công an nhân dân

Kỳ thi đánh giá năm 2023 của Bộ Công an dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 2 và 3/7. Kết quả bài thi đánh giá của Bộ Công an chiếm 60% tổng điểm xét tuyển' điểm thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT chiếm 40% tổng điểm xét tuyển.

Đó là những thông tin Thiếu tướng, PGS.TS Đỗ Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết sau khi có dự thảo hướng dẫn tuyển sinh công an nhân dân (CAND) năm 2023.

Về cơ bản năm 2023, Bộ vẫn giữ ổn định phương thức tuyển sinh vào các học viện, trường CAND như năm 2022 nhưng vẫn có một số điểm mới thí sinh cần lưu ý.

Bỏ 2 mã bài thi

Năm 2023, dự kiến sẽ bỏ mã bài thi CA3, CA4 trong bài thi đánh giá của Bộ Công an, chỉ còn lại 2 mã là bài CA1 (trắc nghiệm lĩnh vực tự nhiên, xã hội, ngôn ngữ Anh và tự luận Toán) và CA2 (trắc nghiệm lĩnh vực tự nhiên, xã hội, ngôn ngữ Anh và tự luận Ngữ văn). 

Cấu trúc bài thi gồm 2 phần: Phần trắc nghiệm (lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và ngôn ngữ Anh) và phần tự luận (Toán hoặc Ngữ văn). 

Thời gian làm bài thi: Tổng thời gian làm bài 180 phút (phần trắc nghiệm 90 phút, phần tự luận 90 phút). Thí sinh chọn 1 trong 2 mã bài thi để dự thi, gồm: CA1 (phần thi trắc nghiệm và tự luận Toán) hoặc CA2 (phần thi trắc nghiệm và tự luận Ngữ văn).

Bổ sung chứng chỉ quốc tế 

Ở phương thức xét tuyển chứng chỉ quốc tế, năm 2023, Bộ Công an dự kiến sẽ bổ sung chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được phép tuyển thẳng gồm: Tiếng Tây Ban Nha (DELE), tiếng Pháp (DELF C1), tiếng Nga (TRKI 3), Tiếng Đức C1, Tiếng Nhật (JLPT N1), tiếng Hàn (TOPIK II Level 4), tiếng Ý (CELI 4). 

Điều này nhằm thu hút được những thí sinh có trình độ ngoại ngữ cao, đặc biệt là những ngoại ngữ mà hiện nay Bộ Công an chưa đào tạo được trong các học viện, trường CAND. Đây là nguồn cán bộ phù hợp để cử đi học tại các nước có hợp tác đào tạo với Bộ Công an. 

Ở phương thức xét tuyển thẳng, năm nay, Bộ Công an cũng dự kiến chỉ lấy thí sinh đoạt giải nhất các cuộc thi chọn học sinh giỏi quốc gia, quốc tế hoặc các cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia, quốc tế (bỏ giải Nhì, giải Ba so với năm 2022). Giải Nhì, giải Ba dùng để tuyển thẳng đối với hệ trung cấp CAND.

Hạ tiêu chuẩn cho thí sinh là người dân tộc

Năm 2023, Bộ Công an dự kiến sẽ hạ tiêu chuẩn học lực, chiều cao đối với thí sinh dự tuyển và thí sinh thuộc đối tượng 01 - công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có nơi thường trú trong thời gian học THPT hoặc trung cấp trên 18 tháng tại khu vực I gồm các xã khu vực I, II, III và xã thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc, miền núi; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu và diện đầu tư của chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, quy định về học lực và sức khoẻ cụ thể như sau: Thí sinh thuộc đối tượng 01 học lực trung bình trở lên theo kết luận học bạ (năm 2022, quy định học lực khá). 

Thí sinh thuộc đối tượng 01 theo quy định của Bộ GD&ĐT có chiều cao đạt từ 1,6 m đến 1,95 m đối với nam; đạt từ 1,55 m đến 1,8 m đối với nữ (so với năm 2022, giảm 2 cm đối với thí sinh nam và 1 cm đối với thí sinh nữ).

Điểm mới về ưu tiên khu vực 

Về chế độ ưu tiên, đối với thí sinh dự tuyển đào tạo đại học chính quy tuyển mới, áp dụng điểm ưu tiên theo Thông tư số 08/2022 của Bộ GD&ĐT; đối với thí sinh đào tạo hệ trung cấp, áp dụng theo Thông tư số 05/2021 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. 

Cụ thể, điểm ưu tiên chỉ áp dụng cho thí sinh tốt nghiệp THPT trong năm 2022 và 2023. Các thí sinh tốt nghiệp THPT từ năm 2021 về trước không được cộng điểm ưu tiên khu vực (số chiến sĩ nghĩa vụ và thí sinh tự do).

Thí sinh đạt tổng điểm của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường CAND chiếm tỉ lệ 40% và điểm bài thi đánh giá của Bộ Công an chiếm tỉ lệ 60% được quy về thang điểm 30 làm tròn đến 2 số thập phân từ 22,5 điểm trở lên thì điểm ưu tiên của thí sinh được tính như sau: Mức điểm ưu tiên thí sinh được hưởng = [(30 - Tổng điểm đạt được của thí sinh)/7,5] x (điểm ưu tiên khu vực, điểm ưu tiên đối tượng + điểm thưởng).

Bổ sung chỉ tiêu xét tuyển hệ trung cấp

Theo Thiếu tướng Đỗ Anh Tuấn, năm nay các học viện, trường đại học CAND dự kiến được giao 2.000 chỉ tiêu trình độ đại học chính quy tuyển mới. 

Chỉ tiêu tuyển sinh được xác định theo từng trường, từng vùng, từng ngành, từng đối tượng (nam, nữ), từng phương thức tuyển sinh. 

Như vậy, chỉ tiêu trình độ đại học năm nay dự kiến giảm so với 2.050 chỉ tiêu của năm 2022.

Đối với hệ trung cấp CAND, năm 2023, Bộ Công an dự kiến giao cho các trường đại học có đào tạo hệ trung cấp và các trường cao đẳng cảnh sát nhân dân (CSND) 1.185 chỉ tiêu. 

So với 390 chỉ tiêu của năm 2022 thì chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp CAND năm nay tăng mạnh, gấp 3 lần. 

Hình thức xét tuyển vào hệ trung cấp CAND tương tự như năm 2022 nhưng có một điểm mới thí sinh cần lưu ý. Đó là ngoài chiến sĩ nghĩa vụ và học sinh tốt nghiệp Trường Văn hoá, năm nay Bộ Công an dự kiến bổ sung chỉ tiêu xét tuyển hệ trung cấp đối với học sinh tốt nghiệp THPT.

Theo Chinhphu.vn

Tin cùng chuyên mục