5 nước châu Âu thảo luận về Ukraine và xây dựng khả năng phòng vệ

Anh, Pháp, Đức, Italia và Ba Lan cam kết sẽ thực hiện các bước đi cụ thể để tăng cường năng lực phòng vệ của châu Âu cũng như cung cấp các đảm bảo an ninh cho Ukraine.
Các bộ trưởng quốc phòng tại Paris. (Ảnh: Reuters)
Các bộ trưởng quốc phòng tại Paris. (Ảnh: Reuters)

Ngày 12/3, các bộ trưởng quốc phòng của Anh, Pháp, Đức, Italia và Ba Lan nhóm họp tại thủ đô Paris của Pháp, cam kết sẽ thực hiện các bước đi cụ thể để tăng cường năng lực phòng vệ của châu Âu cũng như cung cấp các đảm bảo an ninh cho Ukraine.

Cuộc họp được tổ chức ở bệnh viện quân y cũ Val-de-Grâce tại Paris. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov đã được mời tham dự cuộc họp đầu tiên để thảo luận về viện trợ cho quốc gia Đông Âu này.

Tại cuộc họp thứ hai, các bộ trưởng của 5 nước đã tập trung thảo luận việc xây dựng năng lực phòng vệ của châu Âu.

Những cuộc họp trên cũng có sự tham dự của các quan chức Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Động thái này diễn ra một ngày sau khi 34 chỉ quân đội từ các nước thành viên NATO cũng như Nhật Bản và Australia tham dự các cuộc đàm phán hiếm thấy khi không có đối tác Mỹ của họ.

Nội dung đàm phán tập trung vào việc hỗ trợ Ukraine và cung cấp các đảm bảo an ninh cho một thỏa thuận hòa bình trong tương lai.

Theo Nhân Dân Điện tử

Tin cùng chuyên mục