Liên hoan diễn ra với trên 70 không gian ẩm thực giới thiệu những nét đặc sắc của ẩm thực 3 miền đất nước cũng như những sáng tạo ẩm thực độc đáo, như: Yến tiềm hồng sâm táo đỏ; bún ốc nguội; vả trộn tôm thịt; bò cỏ Chưmonry; gỏi gà măng cụt; gà hấp lá sen; bánh chưng đất Tổ; bánh trái cây... của các nghệ nhân, đầu bếp nổi tiếng: Lê Văn Khánh, Nguyễn Thị Hiền, Trần Thị Hồng Loan, Nguyễn Đức Hoàng, Nguyễn Văn Thông, Phạm Xuân Hiếu, Diệp Chấn Hưng, Nguyễn Hồ Tiếu Anh…
Liên hoan ẩm thực là dịp để người dân và du khách tiếp cận với tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.
Đặc biệt, Liên hoan có sự quảng bá, trình diễn của hai nghệ nhân tiêu biểu, là Chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam JVGA Matsuo Tomoyuki và Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định Lê Thị Thiết cùng quảng diễn món cá lăng nhằm tôn vinh “Ẩm thực cá Lăng đất Tổ” cũng như khẳng định tài năng, sự sáng tạo của người đầu bếp khi kết hợp cá lăng Việt Nam với các gia vị của Nhật Bản và ngược lại, như: Cá lăng trộn sake hành tím và gia vị hodachi của Nhật; cá lăng nướng BBQ ướp mắc khén.
Ngoài ra, trong các ngày diễn ra sự kiện còn có nhiều hoạt động văn hóa, trình diễn di sản đặc sắc: Trình diễn diều; Hát Xoan, Ca trù, Quan họ Bắc Ninh, Đờn ca tài tử Nam Bộ, hát Bài chòi…
Liên hoan kéo dài đến hết ngày 29-4 cùng nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn khác trong khuôn khổ Lễ hội đền Hùng, Tuần văn hóa du lịch đất Tổ 2023, như: Hội chợ du lịch Tây Bắc 2023; trình diễn áo dài và xác lập kỷ lục “non sông gấm vóc”; hội trại văn hóa; thực hành và trưng bày không gian di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh…
Gửi phản hồi
In bài viết