Australia, New Zealand gửi chuyến bay sơ tán đến New Caledonia

Ngày 21-5, Australia và New Zealand cho biết, các nước này sẽ điều máy bay đến New Caledonia trong ngày hôm nay để sơ tán công dân.


Một xe ô tô bị đốt trên đường phố thuộc thủ phủ Noumea (New Caledonia). Ảnh: Reuters.

Cao ủy Pháp tại New Caledonia cho biết, sân bay vẫn đóng cửa đối với các chuyến bay thương mại và sẽ triển khai quân đội để bảo vệ các tòa nhà công cộng.

Có khoảng 3.200 người đang chờ để rời hoặc đến New Caledonia khi các chuyến bay thương mại bị hủy do tình trạng bất ổn nổ ra vào tuần trước.

Hơn 1.000 hiến binh và cảnh sát từ Pháp đã có mặt tại New Caledonia và 600 nhân viên khác sẽ được bổ sung trong những giờ tới.

6 người đã thiệt mạng và tình trạng bất ổn để lại hậu quả nghiêm trọng cho các cơ sở kinh doanh. Nhiều ô tô và cửa hàng bị cướp phá, các rào chắn đường hạn chế việc tiếp cận thuốc men và thực phẩm. Phòng kinh doanh cho biết, 150 công ty đã bị cướp phá và đốt cháy.

Sau cuộc điện đàm của Ngoại trưởng New Zealand, Pháp và Australia, một cuộc họp của hội đồng quốc phòng Pháp đã đồng ý sắp xếp để cho phép khách du lịch trở về nhà.

Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters cho biết: “Người dân New Zealand ở New Caledonia đã phải đối mặt với một vài ngày đầy thử thách và việc đưa họ về nước là ưu tiên cấp bách của chính phủ. Chúng tôi muốn ghi nhận sự hỗ trợ của các cơ quan hữu quan, cả ở Paris và Nouméa, trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho chuyến bay này”.

Ngoại trưởng Australia Penny Wong cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội rằng, nước này đã nhận được giấy phép cho 2 chuyến bay hỗ trợ người Australia và các khách du lịch khác rời New Caledonia, vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục