Bản sắc dân tộc Cao Lan ở Đồng Quân

- Chúng tôi may mắn được dự một đám cưới theo nếp sống mới ở Tổ dân phố Đồng Quân, thị trấn Yên Sơn (Yên Sơn). Các bà, các chị rạng rỡ trong trang phục truyền thống dân tộc, cùng hát Sình ca góp vui cho đám cưới thêm rộn ràng. Đó chính là cách người dân nơi đây lan toả bản sắc văn hoá dân tộc đến thế hệ trẻ và cộng đồng.

Các thành viên CLB hát Sình ca Cao Lan Tổ dân phố Đồng Quân, thị trấn Yên Sơn (Yên Sơn) chụp ảnh cùng cô dâu tại đám cưới theo nếp sống mới.

Anh Trần Như Quyền, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố Đồng Quân cho biết, tổ có 97 hộ, trong đó có 99% số hộ là đồng bào dân tộc Cao Lan. Tổ được thị trấn lựa chọn làm điểm mô hình thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới. Theo đó, thời gian diễn ra lễ cưới đã được giảm bớt so với trước kia; việc uống rượu cũng được hạn chế… Đặc biệt, các bà, các chị mặc trang phục truyền thống đến chúc mừng đám cưới; cô dâu trước khi mặc váy cưới cũng mặc trang phục truyền thống để tiếp đón khách.

Theo chị Lâm Thị Sinh, Chi hội trưởng Phụ nữ Tổ dân phố Đồng Quân, đến nay tổ đã thực hiện được 7 đám cưới theo nếp sống mới. Để thực hiện hiệu quả, chi hội phụ nữ đã phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền, vận động các gia đình có con trong độ tuổi lập gia đình tích cực tham gia. Trong đó, Chi hội Phụ nữ và Chi hội Người cao tuổi là nòng cốt duy trì việc mặc trang phục truyền thống, hát Sình ca, góp phần giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc ở địa phương.

Các thành viên CLB Hát Sình ca Cao Lan Tổ dân phố Đồng Quân, thị trấn Yên Sơn hát Sình ca tại đám cưới.

Chị Hoàng Thị Quyên, Tổ dân phố Thắng Quân chia sẻ, hôm nay mình tổ chức đám cưới cho con theo nếp sống mới, mình thấy rất vui và hạnh phúc. Mình là người dân tộc Kinh về làm dâu ở đây, lúc đầu cũng còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng càng tìm hiểu về bản sắc văn hoá dân tộc Cao Lan mình càng yêu thích và trân quý. Con gái mình cũng rất vui và tự hào khi được mặc trang phục truyền thống của dân tộc trong ngày lễ quan trọng này.

Bên cạnh đó, để giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, thôn đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) hát Sình ca dân tộc Cao Lan. Đến nay, CLB đã thu hút 37 thành viên thuộc nhiều lứa tuổi tham gia, trong đó lực lượng nòng cốt là hội viên Chi hội Người cao tuổi, Chi hội Phụ nữ. CLB duy trì tập luyện theo quý, khi có các hoạt động giao lưu, hội diễn sẽ tập luyện tập thường xuyên hơn.

Ông Hà Văn In, chủ nhiệm CLB hát Sình ca Cao Lan Tổ dân phố Đồng Quân nói, trong mỗi buổi sinh hoạt, các thành viên CLB thường tập hát Sình ca. Đồng thời, tập luyện những điệu múa truyền thống của dân tộc như: Múa chim Gâu, xúc tép, tra lúa… Không chỉ biểu diễn trong các dịp lễ, Tết phục vụ nhân dân trên địa bàn thị trấn, CLB còn tham gia các hội diễn, giao lưu văn hoá và đạt giải cao.

Trang phục truyền thống của đồng bào Cao Lan được mặc trong một đám cưới tại Tổ dân phố Đồng Quân, thị trấn Yên Sơn.

Năm 2023, CLB tham gia Giao lưu văn hoá các dân tộc huyện Yên Sơn và đạt giải Nhất với tiết mục múa “chim Gâu”. Năm 2024, tại thôn Động Sơn, xã Chân Sơn, CLB đã tham dự chương trình Liên hoan dân ca, dân vũ gắn với du lịch cộng đồng, có sự tham gia của nhiều CLB, đội văn nghệ đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Cùng với các thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn huyện, Tổ dân phố Đồng Quân luôn tích cực giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc Cao Lan ở địa phương. Qua đó, góp phần làm phong phú đời sống văn hoá, tinh thần của người dân, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Huyền Linh

Tin cùng chuyên mục