Bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh

- Trước tình hình trật tự an toàn giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh vẫn diễn ra phức tạp, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 31/CT-TTg yêu cầu các bộ, ngành và các địa phương tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới.

Theo thống kê năm 2023, trên cả nước đã xảy ra gần 900 vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh (độ tuổi từ 6 - 18 tuổi), làm chết 490 người, bị thương 827 người. Tại Tuyên Quang, năm 2023, toàn tỉnh xảy ra 97 vụ tai nạn giao thông đường bộ khiến 107 người chết và bị thương, trong đó có 18 trường hợp độ tuổi học sinh (chiếm 16,8% tổng số người chết và bị thương) để lại hậu quả thương tâm cho nhiều gia đình.

Học sinh trường Tiểu học Hồng Thái (TP Tuyên Quang) được trải nghiệm, hướng dẫn những kỹ năng cần thiết tham gia giao thông an toàn.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do chính quyền một số địa phương chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong lứa tuổi học sinh. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về giao thông cho học sinh chưa được quan tâm đúng mức. Việc xử lý những thông tin tiêu cực trên không gian mạng chưa kịp thời ví như những hành vi vi phạm của học sinh “bốc đầu” xe máy, lạng lách, đánh võng... còn xuất hiện nhiều trên mạng xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức, hành động của học sinh khi tham gia giao thông.

Nhằm khắc phục những hạn chế này và thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch, đề nghị các sở, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt những nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh. Trọng tâm là đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức và hành động, xác định rõ trách nhiệm trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh là rất quan trọng, ưu tiên hàng đầu trong tổng thể công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục đổi mới về nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông, đa dạng hóa biện pháp tuyên tuyền, ứng dụng mạng xã hội để các em lứa tuổi học sinh dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện. Đồng thời, triển khai đồng bộ giải pháp phòng ngừa, khắc phục ùn tắc giao thông tại các cổng trường học; kiểm tra, siết chặt quản lý các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động đưa, đón học sinh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nhằm xây dựng văn hóa giao thông trong học sinh, thời gian qua, lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện, xử lý nhiều học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông như bốc đầu xe máy, không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe máy khi chưa đủ điều kiện, chưa có giấy phép lái xe... Nguyên nhân vẫn do nhận thức của học sinh còn hạn chế cộng với tâm lý thích thể hiện của tuổi mới lớn. Nhiều phụ huynh chưa làm tốt việc giáo dục, quản lý con em mình, thiếu trách nhiệm khi giao phương tiện cho con, cháu khi chưa đủ điều kiện.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Tuyên Quang: Từ đầu năm 2024 đến nay, lực lượng Công an đã phối hợp tuyên truyền về luật giao thông đường bộ và hướng dẫn kỹ năng lái xe, xử lý tình huống cho gần 9.000 học sinh các cấp. Thời gian tới, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, nhất là những vi phạm có nguy cơ gây tai nạn cho học sinh như điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ điều kiện, bốc đầu xe, đi xe dàn hàng ngang... Đồng thời, phối hợp với các ngành, các nhà trường tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ và trang bị cho học sinh các kỹ năng điều khiển phương tiện an toàn. Cùng với đó, kết hợp vận động từng gia đình chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, không giao xe cho học sinh khi chưa đủ điều kiện điều khiển.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục