Bảo đảm chất lượng cao nhất các dự án luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7

Sau 3,5 ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm, khẩn trương, hiệu quả, Phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và bế mạc vào chiều 19/3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: DUY LINH)

Điểm lại kết quả của phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến, xem xét, quyết định đối với 5 nhóm vấn đề lớn.

Cụ thể, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý đối với 7 dự án luật gồm: Luật Thủ đô (sửa đổi); Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); Luật Đường bộ; Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ; Luật Công nghiệp quốc phòng an ninh và động viên công nghiệp và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

Như vậy, cùng với 2 dự án luật đã được cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý tại phiên họp thường kỳ lần thứ 30, cho đến nay Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành việc cho ý kiến tiếp thu, giải trình đối với cả 9 dự án luật đã được Quốc hội thảo luận tại Kỳ họp thứ 6, dự kiến trình xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 7.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội và các cơ quan khẩn trương ban hành sớm các kết luận nội dung phiên họp làm cơ sở để các cơ quan chủ trì thẩm tra và cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục hoàn thiện hồ sơ trình xin ý kiến Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, bảo đảm chất lượng cao nhất đối với các dự án luật.

Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và thông qua Nghị quyết về thành lập phường An Điền, An Tây thuộc thị xã Bến Cát và thành lập thành phố Bến Cát thuộc tỉnh Bình Dương và Nghị quyết về thành lập, sắp xếp các phường thuộc thị xã Gò Công và thành lập thành phố Gò Công, tỉnh Tiền Giang.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Pháp luật căn cứ vào ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sớm hoàn thiện dự thảo Nghị quyết để trình ký ban hành làm cơ sở cho các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện. Dự kiến, các nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/5, thời gian không còn nhiều, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các địa phương chuẩn bị chu đáo để khi Nghị quyết có hiệu lực sẽ sẵn sàng chuyển sang hoạt động theo mô hình chính quyền đô thị.

Cũng tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo công tác dân nguyện tháng 2/2024; xem xét và thông qua Nghị quyết phê chuẩn nhân sự giữ chức vụ Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh, Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điểm lại kết quả phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Đặc biệt, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức hoạt động chất vấn đối với 2 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao. "Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã đạt được yêu cầu đề ra, thành công tốt đẹp", Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Trên cơ sở diễn biến của phiên chất vấn, các báo cáo của các bộ và ý kiến phát biểu kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội khẩn trương trình dự thảo Nghị quyết về chất vấn để xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội sớm ban hành làm căn cứ pháp lý tổ chức thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong thời gian tới có nhiều công việc phải triển khai như Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác của Hội đồng nhân dân, Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách; phiên họp thường kỳ lần thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; phiên họp chuyên đề pháp luật… Cùng với đó, Chính phủ đề xuất nhiều nội dung bổ sung vào chương trình của Kỳ họp thứ 7 tới.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội khẩn trương làm việc với các đầu mối của Chính phủ rà soát kỹ lưỡng các nội dung. Trên cơ sở rà soát để phân định nội dung cấp bách, chuẩn bị được ngay thì bổ sung vào chương trình nghị sự của kỳ họp. Nội dung nào chưa chuẩn bị kịp có thể giãn tiến độ, đưa vào chương trình kỳ họp cuối năm để bảo đảm tính khả thi và chất lượng của các dự án.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, dự kiến số dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 7 và các dự thảo Nghị quyết là rất lớn, đòi hỏi Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban khẩn trương sắp xếp triển khai công việc khoa học, hợp lý để có thể giải quyết được tất cả các công việc.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Chính phủ và các cơ quan hữu quan bám sát chương trình, tập trung nỗ lực với quyết tâm cao độ để bảo đảm tiến độ và phải rất kỹ lưỡng về chất lượng. "Ưu tiên quan trọng nhất là vấn đề về chất lượng các dự án luật và dự thảo nghị quyết để kỳ họp diễn ra thành công tốt đẹp", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục