Báo Tuyên Quang đạt giải C Giải báo chí quốc gia lần thứ XVIII

- Tối 21-6, tại Cung văn hóa hữu nghị Việt - Xô, Hội đồng Giải báo chí quốc gia đã tổ chức Lễ trao giải báo chí quốc gia lần thứ XVIII năm 2023 với chủ đề “Khát vọng và bản lĩnh Việt Nam”.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đại biểu dự Lễ trao Giải báo chí quốc gia lần thứ XVIII.

Dự lễ trao giải có các đồng chí: Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Lưu Quang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương.

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại lễ trao giải.

Đánh giá về chất lượng các tác phẩm, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung khảo Giải báo chí quốc gia nhấn mạnh: Giải báo chí quốc gia lần thứ XVIII năm 2023 có số lượng tác phẩm tham gia nhiều nhất từ trước đến nay, với 1.905 tác phẩm được gửi về tham dự. Trong đó có 1.827 tác phẩm đủ điều kiện theo quy định. Trong số này, có 127 tác phẩm có tác giả không phải hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, cho thấy sức hút mạnh mẽ của giải lần này và sự quan tâm, hưởng ứng rất lớn từ các hội viên và các cấp Hội Nhà báo trong cả nước.

Chủ tích nước Tô Lâm và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao giải A cho các tác giả, nhóm tác giả.

Các tác phẩm dự Giải báo chí quốc gia năm nay đã bám sát các chủ đề lớn từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng và các mặt của đời sống trong năm 2023. Các tác phẩm báo chí đã phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện lớn, các vấn đề quan trọng của đất nước với những mảng đề tài nổi bật như nỗ lực thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2020-2030.

 Ban tổ chức lễ trao giải xướng danh nhóm tác giả Báo Tuyên Quang đạt giải C Giải báo chí quốc gia.

Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, có bố cục chặt chẽ, cách thức thể hiện gần gũi, sinh động, hấp dẫn người đọc với nội dung có tính phát hiện vấn đề mới, phản biện các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, đề xuất nhiều giải pháp kiến tạo, cách làm hay có sức lan toả, ảnh hưởng trong xã hội.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định: Báo chí cách mạng Việt Nam qua 99 năm, đã thực sự là nền báo chí tin cậy, là cầu nối giữa Đảng với nhân dân, giữa nhân dân với Đảng, góp phần cổ vũ, khơi dậy khát vọng cháy bỏng xây dựng đất nước phồn vinh, có sức lan tỏa mạnh mẽ...

Đồng chí Ngô Thị Thu Hà, Phó Tổng Biên tập Báo Tuyên Quang thay mặt nhóm tác giả
nhận giải C Giải báo chí quốc gia lần thứ XVIII.

Năm 2025 kỷ niệm 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam, cũng là năm cả nước hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, đồng chí đề nghị phải xây dựng những người làm báo có tâm sáng, lòng trong, bút sắc, vừa hồng vừa chuyên; phải phát huy cao độ vai trò của báo chí trong cuộc đấu tranh xã hội, đấu tranh giai cấp, có nhiều tác phẩm có tính chính trị, tính lý luận cao; tăng cường giá trị văn hóa trong các tác phẩm báo chí; báo chí thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số và đổi mới cách mạng...

Hội đồng chung khảo đã trao 10 giải A, 26 giải B, 45 giải C, 41 giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả.


Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Tuyên Quang Mai Đức Thông và nhóm tác giả đạt giải C của Báo Tuyên Quang.

Báo Tuyên Quang có tác phẩm “Tín chỉ Carbon rừng – Cơ hội tạo nguồn lực tăng trưởng xanh” của nhóm tác giả Ngô Thị Thu Hà, Trần Thị Liên, Đoàn Thị Thư, Hứa Thị Thanh Thủy đạt giải C. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Báo Tuyên Quang có tác phẩm đạt giải Báo chí quốc gia.

Tác phẩm “Tín chỉ Carbon rừng – Cơ hội tạo nguồn lực tăng trưởng xanh” phản ánh nỗ lực của Tuyên Quang, cùng với cả nước, hiện thực hóa cam kết đưa mức phát thải ròng về 0 (Netzero) vào năm 2050 và tham gia Liên minh hành động thích ứng toàn cầu tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu.

Tin, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục