Bệnh đùn đẩy trách nhiệm

- Từ lâu, Đảng và Nhà nước ta đã xác định: cán bộ, công chức là công bộc của nhân dân và có trách nhiệm phục vụ nhân dân. Tuy nhiên, hiện nay, ở không ít nơi, cán bộ, công chức lại né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, không làm đúng, đầy đủ chức trách, nhiệm vụ của mình. “Căn bệnh” này khiến việc giải quyết nhiều công việc chính đáng của người dân bị đình trệ; kìm hãm sự phát triển chung của xã hội.

Ngõ 171 phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang là một con ngõ nhỏ nằm sát UBND phường Ỷ La cũ. Ngõ mở ra đường Trường Chinh - một trong  những con đường lớn, sầm uất của thành phố luôn tấp nập người và xe. Đây lại là nơi tiếp giáp với 2 trường học là THCS và THPT Ỷ La nên có rất đông học sinh qua lại, tiềm ẩn nguy cơ cao về an toàn giao thông.

 Đường ngõ 171 vừa được người dân chung sức cải tạo, chỉnh trang.

Thấy rõ nguy cơ trên, người dân trong ngõ đã tự bảo nhau tự góp tiền cá nhân để chỉnh trang, mở rộng ngõ xóm trong quỹ đất công cộng hiện có. Sau một thời gian chuẩn bị và thi công, đến nay, con đường ngõ 171 đã rộng, thoáng hơn hẳn so với trước. Người dân ai cũng rất vui mừng.

Tuy nhiên, có một vấn đề người dân trong ngõ đang rất lo lắng, đó là: ngay trên mặt đường của ngõ 171 đang hiện diện một bức tường rào rất cũ nát, xấu xí. Nhìn thực trạng thì thấy ngay là nó có thể đổ ụp bất cứ lúc nào.

Bức tường nằm trên đường thuộc ngõ 171 có nguy cơ bị đổ sập bất cứ lúc nào.

Đây là vấn đề rất đáng quan tâm vì ngoài việc đường ngõ có rất đông học sinh qua lại, trong ngõ hiện đang có khá nhiều trẻ em.

Được biết chủ nhân của ngôi nhà có bức tường rào trên là bà P.T.K hiện không sinh sống tại địa phương. Căn nhà đang được sử dụng cho thuê lâu dài. Xung quanh vấn đề này, Tổ trưởng tổ 1, tổ 2 nơi giáp ranh và đại diện các hộ dân trong ngõ 171 đã họp cùng đại diện phường Ỷ La nhưng chưa giải quyết được.

Bức tường của nhà dân bị nứt.

Rất lo lắng, đại diện người dân ngõ 171 đã phản ánh đến cán bộ có trách nhiệm ở UBND phường Ỷ La. Tiếp nhận thông tin là ông N.S.T - công chức địa chính, xây dựng UBND phường. Câu trả lời nhận được của người dân ở đây là "chuyện an toàn của một bức tường rào không thuộc trách nhiệm và thẩm quyền giải quyết của UBND phường Ỷ La"!

Xin được gửi nỗi băn khoăn, lo lắng của người dân ngõ 171 phường Ỷ La đến ông Chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang.

Nhữ Văn Khánh
Phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục