Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi 125 trường y dược trên cả nước hỗ trợ Bắc Giang, Bắc Ninh chống dịch

Sáng 27-5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã kêu gọi lãnh đạo 125 trường đại học và cao đẳng y, dược trên toàn quốc hỗ trợ nhân lực cho công tác phòng, chống dịch tại 2 tỉnh: Bắc Giang và Bắc Ninh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đòi hỏi ngành Y phải hết sức nỗ lực thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch nhanh và hiệu quả. "Tôi đề nghị các trường tập huấn ngay cho cán bộ, sinh viên các nội dung: Tiêm chủng và an toàn tiêm chủng; lấy mẫu và xét nghiệm; chăm sóc điều trị, phòng lây nhiễm chéo. Bộ Y tế sẽ điều động nhân lực từ các trường để hỗ trợ các địa phương chống dịch, trước mắt là 2 tỉnh: Bắc Giang và Bắc Ninh", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Từ đầu đợt dịch thứ tư đến nay, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cũng đã chỉ đạo các cơ sở đào tạo nhân lực y tế trong toàn quốc chuẩn bị và sẵn sàng huy động cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 27-5, Bộ Y tế đã điều động cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh với số lượng tình nguyện viên chi viện là 375 người. Trong đó, Trường Đại học Y Hà Nội có 120 người, Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên có 104 người, Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam có 36 người, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng có 65 người, Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định có 50 người. Các đoàn đều có mặt tại tỉnh Bắc Giang trong ngày hôm nay. Riêng đoàn Đại học Điều dưỡng Nam Định sẽ có mặt trong ngày mai (28-5).

Hiện nay, có 1.976 cán bộ, sinh viên thuộc 15 trường đại học và cao đẳng y dược đang tham gia các hoạt động phòng, chống dịch tại 13 tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Cần Thơ, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Thừa Thiên - Huế, Điện Biên, Bệnh viện K và trợ giúp Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) trong việc thực hiện theo dõi, đánh giá và báo cáo diễn biến dịch theo các tỉnh.

Tính đến 12h ngày 27-5, 34 cơ sở đào tạo đã thông báo với Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) số lượng cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên sẵn sàng tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 khi được huy động là 23.888 người.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục