Cần liên kết để phát triển tour đêm khám phá Củ Chi

Đây là tour du lịch mới được Ban Quản lý Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi cùng UBND huyện và các bên phối hợp tổ chức để chính thức triển khai từ tháng 4-2024.

Cảnh tái hiện một cuộc họp xưa tại Củ Chi. Ảnh: Trần Hữu Trang.

Sản phẩm độc đáo

Ban Quản lý Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi cho biết hiện mỗi ngày, nơi đây đón khoảng 3.000 lượt khách quốc tế và 1.000 lượt khách nội địa đến tham quan.

Để thu hút thêm khách nội địa, từ cuối năm 2023, các bên đã thử nghiệm những tour du lịch đầu tiên với chủ đề Trăng Chiến khu. Ngày 12-4 vừa qua, Ban Tổ chức đã chính thức triển khai tour du lịch độc đáo này.

Các hoạt động trong tour đưa du khách trở về bối cảnh của ấp Phú Hiệp, xã Phú Mỹ Hưng giai đoạn 1961 - 1964. Lấy đêm trăng làm bối cảnh chính, nhà tổ chức đã đưa du khách trải nghiệm cuộc sống về đêm ở vùng căn cứ cách mạng - vùng giải phóng - địa đạo Củ Chi. Điểm nhấn là các hoạt động trong đời sống thường nhật của bộ đội, du kích Củ Chi dưới địa đạo hay chiến hào; cảnh thanh niên hăng hái tòng quân đánh giặc; trai gái hát đối đáp bên cánh đồng lúa; văn công biểu diễn dưới tán lá rừng; cảnh xay lúa, giã gạo….

Tham dự tour đêm, anh Vũ Khắc Chính, ngụ tại phường 2, quận 4 thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ về phân cảnh làm anh xúc động nhất, đó là cảnh người mẹ già tiễn con lên đường đi bộ đội đầy bịn rịn.

"Tham gia tour đặc biệt này, tôi thêm hiểu và biết ơn những người đi trước và tự thấy mình cần sống tốt hơn…”, anh Chính nói.

Theo Phó Giám đốc Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi Nguyễn Minh Tâm, đây là một trong những nỗ lực của khu di tích. Qua đó, giới thiệu đến du khách sự hình thành của hệ thống địa đạo dài đến 250km của vùng Đất Thép, mang đến những trải nghiệm mới lạ và những cảm nhận khó quên cho du khách khi tham dự chương trình.

Sản phẩm du lịch mới này cũng mong góp phần giáo dục truyền thống, bồi đắp tình yêu nước, nuôi dưỡng tinh thần dân tộc, ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ hôm nay đối với sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

Dự kiến trong tháng 4-2024, ban Tổ chức còn triển khai 2 tour đêm nữa, vào các tối 19 và 26, kỳ vọng thu hút hơn 400 lượt khách tham gia.

Liên kết tốt sẽ phát triển nhanh

Chị Hoàng Kiều Dung, một du khách ngụ tại phường 8, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh, nhận xét: Giá tour không đắt (khoảng 400.000 đồng/người). Các hoạt động đa dạng, hấp dẫn bắt đầu từ 18h đến 20h30. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất là việc di chuyển khoảng 2 giờ đồng hồ từ trung tâm thành phố đến Củ Chi và việc trở lại thành phố khi đã khuya. “Tôi thấy nếu có dịch vụ lưu trú tốt, nhiều người sẽ sẵn sàng qua đêm tại Củ Chi chứ không quay về thành phố”.

Nhận xét của chị Dung cũng là nhận định của nhiều người tham gia tour đêm Củ Chi chia sẻ với phóng viên Báo Hànộimới. Theo đó, khi dư âm của những hoạt cảnh, trải nghiệm trong tour Trăng Chiến khu đang còn khiến du khách lâng lâng, họ đã buộc phải nghĩ đến quãng đường khoảng 70km trở về thành phố.

“Nếu như đêm chiến khu được kéo dài với những trải nghiệm ngủ lều hay nhà tranh vách đất, đèn dầu, mắc mùng trên giường tre, phản gỗ…, tôi nghĩ nhiều người sẽ tham gia”, anh Trương Hữu Khánh, ngụ tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ.

Nói về ý tưởng này, Phó Giám đốc Khu di tích địa đạo Củ Chi Nguyễn Minh Tâm cho biết khi lượng khách ổn định; các tour được tổ chức thường xuyên hơn, Ban Tổ chức sẽ đề xuất chính quyền địa phương cùng phát triển dịch vụ lưu trú.

Tuy nhiên, ngay lúc này, đã có nhiều doanh nghiệp lữ hành mong muốn phối hợp tổ chức tour tuyến để khách có thể nghỉ qua đêm ngay tại Củ Chi. Cách địa đạo khoảng 10km, Khu Du lịch ẩm thực - cắm trại Hương Cau - Sky Camping tại xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi là một trong những nơi có thể liên kết làm điểm nghỉ dưỡng cho du khách.

"Khi nghe về sản phẩm du lịch mới này, chúng tôi rất quan tâm và sẽ vào làm việc ngay, đặt vấn đề liên kết. Hiện chúng tôi đã đầu tư xong khu cắm trại nghỉ dưỡng cùng hệ thống sân vườn, khu ẩm thực, vui chơi... với cảnh quan đậm chất đồng quê Củ Chi. Hy vọng nơi đây sẽ trở thành một trong những điểm nối dài cảm cúc của du khách trong tour Trăng Chiến khu khi về với Củ Chi Đất Thép thành đồng", ông Lương Duy Ngân, đại diện Khu Du lịch ẩm thực - cắm trại Hương cau - Sky Camping nói.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục