Cầu nối việc làm cho người lao động

- Những năm qua, Công đoàn Tuyên Quang luôn phát huy vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động, thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động. Đặc biệt hơn công đoàn còn là nơi gắn kết việc làm cho người lao động cùng doanh nghiệp vượt khó.

Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, ngay từ đầu năm LĐLĐ tỉnh đã xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai các nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tập trung thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức công đoàn là đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động. Công đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương, người sử dụng lao động thực hiện tốt các quy định thương lượng Thỏa ước lao động tập thể về pháp luật, việc làm, chế độ tiền lương, thưởng và các chế độ chính sách và các chế độ khác cho người lao động. Các cấp công đoàn luôn chủ động nắm bắt tình hình sản xuất, phối hợp với doanh nghiệp đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, giới thiệu công nhân lao động bị mất việc làm có nhu cầu tìm việc làm mới tại các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cùng nghề.

Công ty sản xuất giày Chung Jye Tuyên Quang (chi nhánh Sơn Dương) đảm bảo việc làm ổn định cho người lao động.

Theo đánh giá của một số công đoàn cơ sở doanh nghiệp vài năm trở lại đây nhiều công ty, doanh nghiệp khó khăn với ngành may mặc, giày da vì thị trường có nhiều biến động, doanh nghiệp đã bị sụt giảm đơn hàng, dẫn đến phải cắt giảm lao động, ảnh hưởng thu nhập. Tuy nhiên LĐLĐ tỉnh và Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh, cùng các doanh nghiệp đã đưa ra các giải pháp phù hợp với thực tế của địa phương, thương lượng với chủ sở hữu doanh nghiệp duy trì lượng đơn hàng thường xuyên, tạo việc làm ổn định cho người lao động với mức thu nhập bình quân 5 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Đồng chí Nguyễn Thế Tùng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Sản xuất Giày Chung jye Tuyên Quang, Chi nhánh huyện Hàm Yên cho biết, Công ty hiện đang có 5.800 đoàn viên, công nhân lao động có việc làm ổn định. Những chính sách hợp tác và chất lượng sản phẩm tạo nên thương hiệu, giúp doanh nghiệp giữ được vị thế cạnh tranh trên thị trường như hiện nay. Để công ty phát triển bền vững, Ban chấp hành Công đoàn Công ty đã thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản về quyền lợi cho người lao động cao hơn so với quy định của pháp luật. Doanh nghiệp luôn tạo cảm giác thoải mái và mang lại cơ hội công bằng để người lao động gắn bó, làm việc hết mình. Năm 2024, Công ty đã ký xuất khẩu khoảng 3 triệu đôi giày, với số lượng này công nhân hiện tại sẽ không làm được hết việc, vì vậy công ty cần tuyển dụng thêm 500 công nhân lao động.

LĐLĐ tỉnh cũng đã phối hợp với LĐLĐ các huyện, thành phố, doanh nghiệp tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp với người lao động, giúp người lao động nâng cao nhận thức, tránh tình trạng vi phạm pháp luật, ngăn chặn các vụ đình công, hạn chế vi phạm pháp luật. Quan trọng nhất giúp doanh nghiệp hiểu được tâm tư nguyện vọng chính đáng của người lao động, tạo mối quan hệ hài hòa giữa doanh nghiệp và người lao động.

Công nhân Công ty TNHH MTV Seshin VN2 luôn có việc làm ổn định.

Chị Hoàng Thị Nhung, công nhân Công ty TNHH MTV Seshin VN2 cho biết, chị làm việc tại Công ty được gần 6 năm. Những năm qua, Công ty luôn phổ biến các quy định mới về lao động, đảm bảo các chế độ đãi ngộ, quyền lợi cho đoàn viên, người lao động như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp… giúp chị và mọi người yên tâm làm việc cống hiến cho doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Năm 2023, 100% cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 90,2% doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động; LĐLĐ tỉnh và các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức và phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về lao động và công đoàn tại 29 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các cấp công đoàn thực hiện tốt công tác nắm bắt dư luận xã hội trong đoàn viên, người lao động; kịp thời giải quyết và đề xuất giải quyết những tâm tư, kiến nghị bức xúc trong đoàn viên, người lao động góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Kết nạp mới 3.162 đoàn viên, thành lập 5 công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước.

LĐLĐ tỉnh đã trở thành cầu nối chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh nắm bắt tâm tư nguyện vọng người lao động, xây dựng mối quan hệ hài hòa ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, góp phần phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, nâng cao thu nhập đời sống cho người lao, giảm nghèo bền vững.

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục