'Cơn bão' AI ảnh hưởng thế nào đến việc làm của bạn?

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang là từ khóa ‘hot’ nhất đầu năm nay nhờ ChatGPT. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng sẽ mất việc làm vì những trợ lý thông minh này.

Chatbot ChatGPT gây sửng sốt và gây sốc vì khả năng trả lời câu hỏi, viết luận, làm thơ. Năng lực của AI lại khiến một đối tượng khác phải suy nghĩ: Những người làm công ăn lương lo rằng AI sẽ ảnh hưởng đến công việc và sự nghiệp của họ như thế nào. Vậy, ý kiến của các chuyên gia ra sao?

Thay thế hay tạo ra việc làm?

AI có thể thay thế một số vị trí hay không? Câu trả lời là có. Những tiến bộ của AI đồng nghĩa công nghệ này còn tiến xa hơn nữa và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến công việc của nhiều người, theo Steven Millers – Giáo sư danh dự bộ môn Hệ thống thông tin tại Trường quản trị Singapore. Ông cho rằng AI hoàn toàn có khả năng thay thế phần lớn công việc mà con người đang làm một cách hiệu quả và tiết kiệm hơn.

Giáo sư nói thêm, có những vị trí rủi ro hơn, đặc biệt là những công việc có tính lặp lại hay dựa trên các hướng dẫn, quy định vô cùng cụ thể. Ngược lại, những công việc thường xuyên thay đổi và yêu cầu khả năng thích ứng, linh hoạt sẽ khó bị công nghệ thay thế hơn.

AI và các công nghệ dựa trên AI sẽ trở thành một phần quan trọng trong công việc hàng ngày. (Ảnh: artezio)

Dimitris Papanikloaou, Giáo sư tài chính tại Trường quản trị Kellogg thuộc Đại học Northwestern, cho rằng những công việc đòi hỏi yếu tố con người mạnh mẽ - chẳng hạn nhà trị liệu – đặc biệt khó bị “truất ngôi”.

Những công việc mới?

Mọi người lo ngại là chuyện bình thường, theo Steve Chase, cố vấn tại KPMG Mỹ. “Tương tự hầu hết các tiến bộ công nghệ, nỗi lo mất việc làm và bị thay thế của các nhân viên là điều tự nhiên”. Song, ông cho rằng, cần ghi nhớ vài điểm như sau: Trước tiên, sự đột phá đã diễn ra trước đó, chẳng hạn sự phổ biến của máy tính hay các máy móc đặc biệt trong nhà máy. Chúng thay đổi cách mọi người làm việc và loại công việc họ làm. Đó là quy trình diễn ra qua hàng thế kỷ.

Theo Vietnamnet

Tin cùng chuyên mục