Công an tỉnh Tuyên Quang cảnh báo rủi ro khi đổi tiền lẻ trên mạng xã hội

- Công an tỉnh Tuyên Quang vừa có khuyến cáo người dân chủ động phòng, tránh những rủi ro bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi đổi tiền lẻ trên mạng xã hội và không đứng ra đổi tiền bất hợp pháp.

Công an xã Hùng Đức (Hàm Yên) tuyên truyền để người dân hiểu rõ nguy cơ dễ bị lừa đảo khi đổi tiền lẻ trên mạng xã hội và không đứng ra đổi tiền bất hợp pháp.

Càng gần Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhu cầu đổi tiền lẻ, tiền mới dùng để mừng tuổi, đi lễ chùa đầu năm của người dân tăng cao. Trên mạng xã hội xuất hiện nhiều trường hợp công khai đổi tiền lẻ để ăn chênh lệch từ 2% cho đến 15%, việc đổi mệnh giá tiền càng thấp (1.000 đồng, 2.000 đồng, 5.000 đồng) thì phí đổi sẽ cao hơn.  Khi đổi tiền lẻ qua mạng, người dân vừa phải chịu phí đổi cao, vừa có nguy cơ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an tỉnh Tuyên Quang đề nghị người dân không đứng ra đổi tiền bất hợp pháp. Bởi theo quy định, bất kỳ hành vi đổi tiền mới, tiền lẻ nhằm hưởng phần trăm chênh lệch, đổi tiền thu lời đều là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử phạt từ 20-40 triệu đồng đối với cá nhân, còn với tổ chức sẽ tăng nặng gấp 2 lần.

Chỉ những tổ chức được Nhà nước cho phép như: Ngân hàng Nhà nước, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước, Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Kho bạc Nhà nước mới được phép thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông cho tổ chức, cá nhân. Ngoài các đơn vị này, mọi hoạt động thu, đổi tiền của cá nhân, tổ chức khác đều là bất hợp pháp.

Kỳ Dao

Tin cùng chuyên mục