Cú huých phong trào thể dục thể thao cơ sở

- Đại hội TDTT tỉnh lần thứ IX năm 2022 đã thành công tốt đẹp. Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội TDTT tỉnh Hoàng Việt Phương khẳng định, Đại hội để lại nhiều ấn tượng sâu sắc, được lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao.

Thể thao thành tích cao nhiều kỷ lục mới

Đại hội TDTT tỉnh lần thứ IX có 15 môn thi đấu, trong đó có 7 môn thi đấu trước đại hội gồm: Việt dã tiền phong, bóng bàn, bóng chuyền hơi, cầu lông, bơi thiếu niên, quần vợt, bóng đá. Từ ngày 24 đến 26-6, sau lễ khai mạc, các vận động viên thi đấu tiếp 8 nội dung gồm: Pencak Silat, cờ vua, cầu lông trẻ, điền kinh, đẩy gậy, kéo co, cà kheo, tung còn. Nhìn chung Đại hội diễn ra trong thời tiết tốt, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, tạo sự yên tâm cho các vận động viên và người dân đến cổ vũ. Công tác tổ chức Đại hội có sự phối hợp chặt chẽ của các thành viên Ban Tổ chức, các cơ quan, đơn vị có liên quan. Đặc biệt, công tác trọng tài được các đoàn đánh giá công tâm, khách quan, đúng điều lệ giải. Công tác tổ chức, tuyển chọn vận động viên từ cấp cơ sở, huyện, thành phố được thực hiện một cách chu đáo, kỹ lưỡng.

Bà Âu Thị Mai, Giám đốc Sở Văn hóa, TT&DL cho biết, năm nay Đại hội TDTT cấp cơ sở bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên Ban Tổ chức phải điều chỉnh thời gian, quy mô tổ chức. Toàn tỉnh chỉ có 127/138 xã, phường, thị trấn tổ chức được Đại hội TDTT cấp cơ sở, 7/7 huyện, thành phố tổ chức được Đại hội TDTT cấp huyện. Tuy nhiên, chất lượng chuyên môn không vì thế mà ảnh hưởng. 

Các vận động viên thi đấu môn đẩy gậy.

Khẳng định thêm về chất lượng chuyên môn tại Đại hội lần này, trọng tài môn điền kinh, cà kheo Nguyễn Mỹ Việt cho biết, có nhiều môn thi đấu đã 19 năm nay không phá được kỷ lục 

Đại hội, nhưng tại Đại hội này đã có môn nhảy cao nam phá kỷ lục Đại hội với thành tích 1,86 m, môn đẩy tạ nam phá kỷ lục Đại hội với thành tích 12,47 m.

Vận động viên Đinh Công Chiến đoàn Hàm Yên, người phá kỷ lục Đại hội môn nhẩy cao nam với thành tích 1,86 m chia sẻ, để đạt kết quả này em đã được huấn luyện viên hướng dẫn luyện tập bài bản để có phong độ thi đấu ổn định. Em khá bất ngờ khi chính mình là người phá kỷ lục Đại hội TDTT tỉnh môn nhẩy cao nam. Đây thực sự là niềm hạnh phúc của em và toàn đoàn Hàm Yên tham dự giải lần này.

Thể thao phong trào ngày càng phát triển

Bên cạnh đó, Đại hội lần này còn cho thấy phong trào thể dục, thể thao thế mạnh của từng địa phương đã phát triển trong từng gia đình, dòng họ, thôn, xã. Thế hệ đi trước truyền dạy kinh nghiệm, cổ vũ thế hệ đi sau, làm cho phong trào ngày càng phát triển mạnh. Nhiều gia đình giành được thành tích cao, tiêu biểu như 2 gia đình ở xã Lương Thiện (Sơn Dương). Một gia đình giành 3 Huy chương Vàng, một gia đình giành 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc môn đẩy gậy.

Niềm vui của 2 gia đình ở xã Lương Thiện (Sơn Dương) giành thành tích cao với tổng cộng 5 HCV, 1 HCB.

Năm nay, giải nhất toàn đoàn được Ban Tổ chức trao cho đoàn vận động viên thành phố Tuyên Quang, giải nhì thuộc về huyện Sơn Dương, giải ba huyện Hàm Yên. Qua đây đánh giá đúng thực lực, khách quan về phong trào thể dục, thể thao của từng địa phương. Ở thành phố Tuyên Quang, phong trào thể dục, thể thao phát triển rất mạnh. Vì nơi đây quy tụ nhiều xã, phường, cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn. Các giải đấu cấp cơ sở, ngành diễn ra thường xuyên. Vì thế vận động viên ở từng nội dung thi đấu có cơ hội giao lưu, cọ xát, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Bên cạnh những mặt được, Đại hội TDTT tỉnh lần thứ IX vẫn còn một số khó khăn, hạn chế. Có địa phương chưa thực sự chỉ đạo quyết liệt đối với công tác tổ chức Đại hội TDTT cấp cơ sở, do đó ít nhiều ảnh hưởng đến kết quả chung trong công tác tổ chức Đại hội TDTT tỉnh. Đã ba kỳ tham gia Đại hội, vận động viên đẩy gậy Nguyễn Thị Hiền, xã Vinh Quang (Chiêm Hóa) cho rằng, cơ sở vật chất thi đấu mới dừng ở mức cơ bản, một số sân bãi chưa thực sự tốt ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng chuyên môn. Bên cạnh đó, lượng người xem chủ yếu là sinh viên Đại học Tân Trào, còn ít người dân đến xem và cổ vũ. 

Tuy có những khó khăn, hạn chế nhưng theo đánh giá chung của Ban Tổ chức, Đại hội TDTT tỉnh đã diễn ra thành công, theo đúng nội dung, chương trình đề ra. Công tác điều hành giải, chất lượng chuyên môn được nâng lên một bước. Đây là tiền đề tốt cho các kỳ Đại hội sau được thành công tốt đẹp hơn.

Bài, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục