Đặc sắc "Ngày hội văn hóa, ẩm thực các dân tộc xã Tiến Xuân năm 2024"

Thiết thực chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước, gìn giữ và phát huy những nét đẹp bản sắc truyền thống dân tộc Mường, trong 2 ngày 17 và 18-2, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất) tổ chức Hội thi "Ngày hội văn hóa, ẩm thực các dân tộc xã Tiến Xuân năm 2024" - năm thứ 2.

Tiến Xuân là một xã miền núi, nằm ở phía Tây Nam của huyện Thạch Thất, có 1.735 hộ, 7.879 nhân khẩu ở 7 thôn dân cư, trong đó, dân tộc Mường chiếm 68,6%, còn lại là dân tộc Kinh và các dân tộc khác.

Hội thi tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong những ngày đầu xuân mới, khơi dậy, lưu giữ, quảng bá những nét đẹp văn hóa đời sống, ẩm thực, bản sắc của dân tộc. Đặc biệt là giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, nông sản của xã Tiến Xuân.

Ngoài ra, tại lễ hội, có những hoạt động văn hóa, văn nghệ: Múa hội làng Mường, hòa tấu chiêng Mường, trình diễn trang phục nữ dân tộc Mường, hát múa Hoa đất Mường, vũ điệu kết đoàn...; có các trò chơi dân gian như ném còn, kéo co, bịt mắt đập niêu, bắn nỏ.

Đội chiêng của các gian hàng tham gia hội thi biểu diễn tấu chiêng chào đón du khách.

Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân Đinh Công Tuân, cho biết: Những hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, ẩm thực dân tộc diễn ra trong 2 ngày hội là đợt sinh hoạt quần chúng rộng rãi, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân tham gia, giúp tái hiện lại đời sống văn hóa, xã hội và lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Mường. Đồng thời, góp phần xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần, khơi dậy sức sáng tạo, hăng say trong lao động, sản xuất của cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân trên địa bàn. Đây cũng là tài sản vô giá để lớp lớp thế hệ hôm nay và mai sau tiếp tục khẳng định mình, nuôi lớn khát vọng cống hiến cho quê hương Tiến Xuân Anh hùng.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức trao giải Nhất cho đội của thôn 3, giải Nhì đội Trường Mầm non Tiến Xuân; giải Ba thuộc các đội của thôn 1 và 4; giải Khuyến khích thuộc về các đội của thôn 2, 5, 6, 7.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục