Đại lý cấp một siêu lừa, chiếm đoạt hơn 49 tỷ đồng

Ngày 9-7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Liên (sinh năm 1972; trú tại huyện Đan Phượng, Hà Nội) 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Nguyễn Thị Liên tại phiên xét xử. Ảnh: C. Dũng

Cáo trạng xác định, năm 2021, bằng chiêu thức lừa đảo, khoe mình làm đại lý cấp một chuyên kinh doanh nông sản và tạp hoá, Liên nhắm tới bị hại là những người bán nông sản và hàng tạp hóa trên địa bàn các huyện Đan Phượng, Hoài Đức (Hà Nội) và các tỉnh lân cận như: Vĩnh Phúc, Hưng Yên.

Để các nạn nhân tin tưởng, Liên còn dẫn họ tới thăm các kho chứa hàng do mình thuê nhằm tạo dựng vỏ bọc hoàn hảo.

Bị cáo cũng mua hàng giá cao hơn thị trường từ 5%-10%, thanh toán đầy đủ trong những chuyến hàng đầu tiên và hứa hẹn sẽ mua liên tục với số lượng lớn; mua hàng chuyến sau sẽ thanh toán hết tiền hàng đợt trước.

Trên thực tế, sau khi lấy hàng, Liên đem bán với giá thấp hơn để lấy tiền chi tiêu cá nhân. Nhiều người muốn mua hàng giá rẻ của bị cáo đã thực hiện theo yêu cầu của Liên là đặt cọc tiền hàng.

Với thủ đoạn trên, Liên đã lừa tổng cộng 19 bị hại, chiếm đoạt hơn 49 tỷ đồng. Bị cáo sau đó đã khắc phục được 18,3 tỷ đồng và còn phải trả hơn 30,9 tỷ đồng.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục