Điều tra, làm rõ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Các đối tượng bị bắt trong vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Nhóm đối tượng do Tạ Văn Tiến, sinh năm 1993 cầm đầu, đều trú tại thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội, thuê trọ tại khu đô thị Vsip, phường Phù Chẩn, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Thủ đoạn nhóm đối tượng này là tạo lập các nick Facebook, Zalo để đăng tải các bài viết giả danh là nhân viên của Công ty xổ số kiến thiết 3 miền có thể biết trước kết quả quay thưởng sẽ cho các số lô, số đề chính xác tuyệt đối. Đồng thời, các đối tượng đã thuê hơn 1.000 tài khoản facebook để chạy quảng cáo, nhằm mục đích thu hút nhiều người xem.

 Các đối tượng tổ chức bán số lô, số đề cho người có nhu cầu với hai hình thức: Một là, thu tiền trước của khách (từ 2.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng theo thỏa thuận mua bán số lô, số đề chuẩn hoặc số lô, số đề VIP) sau đó mới cung cấp số cho khách. Hai là: các đối tượng thỏa thuận giá rồi cung cấp trước cho khách các số lô, số đề của ngày hôm đó, nếu khách đánh trúng thì sẽ phải chuyển tiền cho các đối tượng như đã thỏa thuận.

Các tang vật của vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Một hình thức lừa đảo khác là các đối tượng giả danh nhân viên ngân hàng có các chính sách hỗ trợ khách hàng vay tiền online, khách hàng chỉ cần cung cấp ảnh 2 mặt căn cước công dân, phía ngân hàng sẽ lo toàn bộ hồ sơ và khách hàng phải chịu mức phí là 2% tổng số tiền vay. Sau khi khách hàng chuyển phí, các đối tượng sẽ chiếm đoạt rồi cắt liên lạc với khách hàng. Với các thủ đoạn lừa đảo trên, các đối tượng đã chiếm đoạt tiền của rất nhiều bị hại “nhẹ dạ, cả tin” trên phạm vi toàn quốc.

Cơ quan Công an tỉnh Hưng Yên đã thu giữ các vật chứng liên quan gồm 2 xe máy, 1 laptop, 1 bộ máy tính để bàn, 13 điện thoại di động, 20 sim và thẻ sim điện thoại, 4 thẻ ATM ngân hàng...

Sau khi phân loại các đối tượng, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng trong nhóm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đồng thời tiếp tục đấu tranh, mở rộng điều tra theo quy định của pháp luật.

Theo Báo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục