Đô vật “Vàng”

- Sau 3 năm luyện tập và thi đấu, đô vật trẻ Hoàng Văn Lượng, sinh năm 2010, thôn 6, xã Tân Tiến (Yên Sơn) đã khẳng định được tài năng và được giới chuyên môn đánh giá là một trong những đô vật trẻ triển vọng. 5 lần tham gia thi đấu giải toàn quốc, đô vật Hoàng Văn Lượng đã xuất sắc vượt qua các đối thủ mang về 4 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Đồng cho thể thao tỉnh nhà.

Bén duyên với môn vật

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình không ai theo đuổi con đường thể thao chuyên nghiệp, nhưng ngay từ nhỏ, với tính cách năng động, mạnh mẽ, Lượng đã bộc lộ năng khiếu với một số môn thể thao tại trường học.

Cơ duyên đưa Lượng đến với bộ môn thể thao này cũng rất tình cờ. Trước đó, Lượng tham gia tập luyện môn bóng đá nhi đồng tại đội tuyển năng khiếu của tỉnh. Trong thời gian gần 2 năm tập luyện môn bóng đá, Lượng ở tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao của tỉnh, ngoài giờ lên lớp, rảnh là em lại lên xem các anh tập luyện môn vật.

Thấy em có đam mê với môn vật (lúc đó em lại chuẩn bị nghỉ tập luyện môn bóng đá nhi đồng, do hết độ tuổi), huấn luyện viên (HLV) môn vật Trần Văn Thắng, thấy em có tố chất, có năng khiếu và có sức khỏe bền bỉ phù hợp với môn thể thao này đã đến gia đình Lượng để xin gia đình cho em tập luyện môn thể thao này.

 

Đô vật trẻ Hoàng Văn Lượng.

Được các HLV phân tích về tiềm năng con đường phát triển của Lượng, đồng thời thấy con đam mê thể thao nên gia đình em đã đồng ý để em tiếp tục lên Trung tâm học tập, có cơ hội được nuôi dưỡng ước mơ thể thao.

Là người đam mê thể thao từ bé nên khi được HLV Trần Văn Thắng gợi ý hướng đi mới cho tương lai, Lượng đồng ý ngay. Giữa năm 2022, em bắt đầu tập luyện môn vật. “Thời gian đầu tập luyện môn thể thao này, em gặp nhiều khó khăn do trong quá trình tập luyện thể thao chuyên nghiệp môn vật đòi hỏi VĐV thể lực tốt, tập luyện cường độ cao với các bài tập tạ, tập dây, tập nhảy cùng những động tác nhào lộn khiến người mới tập chóng mặt, đã có những lúc em tưởng chừng như không thể vượt qua được. Tuy nhiên được sự quan tâm chăm sóc của HLV cùng sự động viên của gia đình, người thân, Lượng kiên trì, nỗ lực luyện tập, ngày càng yêu thích và quyết tâm gắn bó”, VĐV Hoàng Văn Lượng chia sẻ.

Gặt hái “quả ngọt”

Quả ngọt đầu tiên mà đô vật Hoàng Văn Lượng giành được là tại Giải toàn quốc Vật tự do - Cúp 15/5 lần thứ II dành cho thanh thiếu nhi năm 2023, khi đó em vững tin đánh bại các đối thủ đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước để mang về tấm Huy chương Vàng, hạng cân 45 kg, lứa tuổi 13 - 14 tuổi. Đó là tấm huy chương đầu tiên trong sự nghiệp, tạo động lực để em vươn xa hơn trong sự nghiệp VĐV chuyên nghiệp.

Tiếp đến, Lượng liên tục được Trung tâm cử tham gia thi đấu tại các giải toàn quốc như: Giải vô địch trẻ Jujitsu quốc gia năm 2023 tổ chức tại Thanh Hóa tháng 7-2023, Lượng đã giành được 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Đồng; Giải vô địch trẻ và thiếu niên Vật dân tộc quốc gia lần thứ XXIV năm 2023, tổ chức tại Vĩnh Phúc tháng 7-2023, Lượng tiếp tục mang về tấm Huy chương Vàng và ngay trong lần ra quân đầu tiên của năm 2024 VĐV Hoàng Văn Lượng lại xuất sắc vượt qua các đô vật để đem về tấm Huy chương Vàng tại Giải toàn quốc Vật tự do - Cúp 15/5 lần thứ III dành cho thanh thiếu nhi năm 2024.

Đô vật Hoàng Văn Lượng giành Huy chương vàng hạng cân 50 kg, lứa tuổi 13 - 14 tại Giải toàn quốc Vật tự do - Cúp 15/5 lần thứ III dành cho thanh thiếu nhi năm 2024.

Để có được những thành tích đáng tự hào như vậy là cả một quá trình tập luyện đầy gian nan, vất vả của Lượng. Khi được hỏi về thời gian và phương pháp tập luyện, Lượng chia sẻ:  Hằng ngày, buổi sáng em đi học văn hóa, còn buổi chiều em tập luyện theo bài tập của HLV và buổi tối em dành thời gian để tập tạ, tập dây.

Các bài tập của em chủ yếu thiên về sức mạnh và kỹ năng thi đấu. HLV Trần Văn Thắng cho biết, trong quá trình tập luyện Lượng rất nghiêm túc thực hiện những bài tập trong giáo án mà HLV đề ra, đặt mục tiêu hạ quyết tâm thực hiện. Em là một VĐV tài năng, có tố chất, luôn chấp hành tốt ý thức kỷ luật. Ưu điểm của Lượng là có ý thức tập luyện tốt, luôn hỗ trợ giúp đỡ các bạn cùng học và có bản lĩnh thi đấu tốt, có sự quyết tâm ý chí cao trong tập luyện và thi đấu.

Với tuổi đời còn trẻ, cùng nỗ lực trong tập luyện, tinh thần cầu thị luôn học hỏi, trong tương lai đô vật Hoàng Văn Lượng sẽ còn gặt hái được nhiều thành tích cao ở các đấu trường lớn, tiếp tục làm rạng danh thể thao tỉnh nhà.

Ghi chép: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục