Đương kim Áo vàng Petr Rikunov khẳng định sức mạnh

Vốn là đương kim Áo vàng, Áo xanh, ngoại binh người Nga Petr Rikunov đã khẳng định sức mạnh về nhất chặng đầu tiên Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM khởi tranh sáng nay 3-4 tại Thành phố Điện Biên Phủ, qua đó giúp Tập đoàn Lộc Trời giữ 2 danh hiệu quan trọng.

Màn nước rút tại đích đến. Ảnh: Hoàng Hùng

Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình do Đài Truyền hình TPHCM tổ chức nhân kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30-4. Giải năm nay tiếp tục thi đấu lộ trình xuyên Việt với 25 chặng đua diễn ra từ ngày 3 đến 30-4.

Đây là lần đầu tiên, thành phố Điện Biên Phủ được chọn là địa điểm tổ chức chặng mở màn nên có rất đông các khán giả đến xem và cổ vũ. Sau khi Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức tuyên bố khai mạc và phất cờ lệnh xuất phát chặng 1, tổng cộng 105 tay đua của 15 đội mạnh lên yên chạy vòng quanh thành phố Điện Biên Phủ (52,5 km).

Thông thường ở những chặng đua vòng quanh như thế này, diễn biến đường đua sẽ dành cho các tay đua nước rút tranh chấp điểm Áo xanh. Đặc biệt, giới chuyên môn đang muốn xem ngoại binh “ẩn số” của đội 620 Nông Nghiệp Vĩnh Long Martin Laas thể hiện như thế nào. Anh có trình độ ra sao so với những chân rút đã lộ diện như Petr Rikunov (Tập đoàn Lộc Trời), Trần Tuấn Kiệt (Dược Domesco Đồng Tháp), Lê Nguyệt Minh (TPHCM New Group). Vì trước khi đến Việt Nam, Martin Laas từng thi đấu cho các đội World Team - đẳng cấp cao nhất thế giới.

Thế nhưng, Martin Laas đã thi đấu không thành công khi không có tên trong tốp 5 người thắng chặng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa thể đánh giá chính xác sức mạnh của anh vì do mới sang Việt Nam chưa quen với cách đua cũng như khí hậu. Rất có thể, phải đợi thêm vài chặng đua có nước rút nữa, HLV các đội mới định hình đúng trình độ của ngoại binh người Estonia.

Trở lại đường đua hôm nay, đội Tập đoàn Lộc Trời chơi khá thành công trong các ý đồ chiến thuật dành cho tay đua chủ lực Petr Rikunov. Đầu tiên, các đồng đội đã giúp đương kim Áo vàng thắng Sprint đầu tiên nhận 3 giây thưởng và 5 điểm thưởng. Sau đó, Petr Rikunov đánh bại các chân rút hàng đầu Trần Tuấn Kiệt (Domesco Đồng Tháp), Nguyễn Văn Bình (TPHCM New Group) về nhất chặng.

Rikunov tạm mặc chiếc Áo vàng sau chặng 1. Ảnh: Hoàng Hùng

Với chiến thắng này, Petr Rikunov đã giúp đội Tập đoàn Lộc Trời giành Áo vàng và Áo xanh sau chặng 1. Chiếc Áo cam dành cho tay đua Việt Nam xuất sắc nhất thuộc về Trần Tuấn Kiệt. Chiếc Áo trắng nằm trong tay Nguyễn Văn Nhã (Quân khu 7). Đội TPHCM New Group tạm đứng đầu nội dung đồng đội.

Ngày mai 4-4, Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM – Tôn Đông Á sẽ chạy chặng 2 vòng quanh thành phố Sơn La (62 km).

Theo Sài Gòn giải phóng

Tin cùng chuyên mục