Gia đình 7 người cùng hiến máu

- Ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng Yên Sơn” năm 2024 vừa tổ chức vào ngày đầu tháng 5 đã thu hút gần 800 tình nguyện viên là đoàn viên thanh niên, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang và Nhân dân trên địa bàn huyện.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ trao giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện cho cả gia đình bà Nguyễn Thị Thúy, thôn Trung Hà, xã Nhữ Hán (Yên Sơn) tại Ngày hội Hiến máu tình nguyện “Giọt hồng Yên Sơn”.

Điều đặc biệt, trong Ngày hội có 7 thành viên của gia đình bà Nguyễn Thị Thúy, thôn Trung Hà, xã Nhữ Hán cùng tham gia hiến máu, góp phần cứu chữa cho những người bệnh.

Bà Thúy chia sẻ, với tâm niệm “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, từ năm 2022, xem thông tin thời sự trên truyền hình, Báo Tuyên Quang Online, bà hiểu được vai trò và tầm quan trọng của việc hiến máu. Có rất nhiều người vẫn đang ngày đêm phải chiến đấu với bệnh tật, nhất là những bệnh nhân chạy thận, bệnh nhân bị tan máu bẩm sinh cần nguồn máu để duy trì sự sống. Chính vì vậy, khi đăng ký tham gia hiến máu bà cảm thấy rất vui, vì những giọt máu của mình có thể góp phần cứu sống những bệnh nhân đang cần máu và bà đã làm được một việc có ích cho xã hội.

Bà kể lần đầu tham gia hiến máu cũng thấy lo lắng, nhưng được sự động viên và hướng dẫn nhiệt tình của các y, bác sỹ khoa Huyết học Truyền máu Bệnh viện Đa Khoa tỉnh, cán bộ Trung tâm Y tế huyện, bà lại thấy an tâm vì hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe, ngược lại còn giúp bản thân thay đổi lượng máu cũ để sản sinh ra máu mới. Sau mỗi lần hiến máu, bà chú ý chăm sóc bản thân để nhanh chóng phục hồi sẵn sàng cho lần hiến máu tiếp theo.

Trong những lần hiến máu, bà Thúy còn tích cực vận động người thân trong gia đình cùng tham gia hoạt động ý nghĩa này. Tại Ngày Hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng Yên Sơn” năm nay, cùng đồng hành với bà còn có 6 người trong gia đình tham gia gồm: 3 người con ruột, con dâu, cháu dâu, em thím. Được biết 2 người con của bà là chị Nguyễn Thị Sen và anh Nguyễn Trung Kiên đã 3 lần hiến máu và chị Nguyễn Thị Nụ là em thím hiến máu 2 lần. Với gia đình bà Thúy việc hiến máu đã trở thành thói quen với gia mình.

Chị Nguyễn Thị Sen con gái bà Thúy nói, cả gia đình đã nhiều lần tham gia hiến máu không có ai bị ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Mỗi lần hiến xong cả gia đình đều cảm nhận được việc hiến máu tình nguyện không chỉ mang lại niềm hy vọng cho những người bệnh, người kém may mắn trong cuộc sống mà còn lan tỏa nghĩa cử cao đẹp của những trái tim nhân ái vì cộng đồng. 

Chị Vũ Thị Toan, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện cho biết, hàng năm trên địa bàn huyện tổ chức đợt vận động hiến máu tình nguyện, thu hút từ 500 đến 1.000 người cùng tham gia, gia đình bà Nguyễn Thị Thúy là một gia đình tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện đã vận động được nhiều người trong gia đình tham gia. Tấm lòng nhân ái, nghĩa cử cao đẹp của gia đình bà đã trở thành gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn xã Nhữ Hán nói riêng, huyện Yên Sơn nói chung.

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục