Góp ý đối với một số dự án luật

- Chiều 12-4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý đối với dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Luật Đường bộ và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ.

 Đồng chí Ma Thị Thúy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Ma Thị Thúy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đại tá Phạm Hoàng Điệp, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo, đại diện Ủy ban MTQ tỉnh, các sở, ngành của tỉnh, các đơn vị trực thuộc Công an tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu thống nhất cao về sự cần thiết của việc xây dựng và ban hành Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và Luật Đường bộ, thay thế Luật Giao thông đường bộ hiện hành.

Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ là phù hợp nhằm tạo cơ sở pháp lý quan trọng quy định về tổ chức, hoạt động của lực lượng cảnh vệ và trách nhiệm của các cơ quan, ban, ngành trong thực hiện công tác cảnh vệ. Đồng thời giúp cho việc trang bị cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật của lực lượng cảnh vệ được quan tâm đầu tư, nâng cấp hiện đại, đồng bộ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Góp ý đối với dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, tại Điều 9, nhiều ý kiến đồng ý với quy định nghiêm cấm hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Việc quy định nồng độ cồn bằng 0 là hết sức cần thiết nhằm giúp bảo vệ tính mạng người dân, đặc biệt là người tham gia giao thông.

Quy định về đấu giá biển số xe ô tô, đại biểu cho rằng qua thực tế, mức giá biển số xe ô tô theo quy định với giá khởi điểm 40 triệu đồng là tương đối cao, do vậy nên quy định mức đấu giá theo từng vùng miền, các tỉnh miền núi có thể có mức giá khởi điểm và các bước đấu giá thấp hơn.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh góp ý vào dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Về quy định bảo vệ trẻ em khi tham gia giao thông đường bộ, theo các đại biểu, cần có lộ trình thực hiện cụ thể. Về Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ, các đại biểu thống nhất cần có nguồn lực để hỗ trợ cho nạn nhân bị tai nạn giao thông…

Các đại biểu cũng góp ý kiến vào nhiều nội dung khác như: tăng cường quản lý hệ thống giao thông, xây dựng hệ thống giao thông thông minh; việc quản lýđiều hành giao thông tuyến đường cao tốc quy định rõ các đơn vị quản lý, phân cấp, phân quyền cho lực cảnh sát giao thông của địa phương để tăng cường tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự; trang cấp hệ thống camera giám sát tại các tuyến đường để góp phần đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ma Thị Thúy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh, Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ là 2 dự án luật có đối tượng chịu sự tác động rộng và nhận được sự quan tâm của nhiều cử tri, có tác động đến hầu hết các tầng lớp nhân dân nên rất cần sự quan tâm, tham góp ý kiến của các cấp, các ngành và các tổ chức chính trị - xã hội.

Việc sửa đổi, bổ sung Luật Cảnh vệ là cần thiết, nhằm thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Đảng về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật về cảnh vệ; phù hợp với tiến trình hội nhập, mở rộng giao lưu và hợp tác quốc tế; giải quyết các bất cập, vướng mắc của pháp luật về cảnh vệ, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, minh bạch, khả thi của hệ thống pháp luật. Dự án này dự kiến trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến và thông qua tại Kỳ họp thứ 7.

Đồng chí ghi nhận ý kiến đóng góp của các đại biểu đối với dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và Luật Đường bộ; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ. Các ý kiến sẽ được tiếp thu, xem xét và tổng hợp để làm cơ sở tham gia đóng góp tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV.

Tin, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục