Hàm Yên tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp đảng viên

- Trong hơn nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện về công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ huyện Hàm Yên đã triển khai nhiều giải pháp tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp đảng viên mới và đạt được kết quả đáng ghi nhận. Nhiều chi bộ, đảng bộ có tới gần chục năm không kết nạp được đảng viên thì nay đã kết nạp được 2, 3 đảng viên mới, bảo đảm kế cận và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng.

Chấm dứt tình trạng nhiều năm chi bộ không kết nạp được đảng viên

Đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ huyện Hàm Yên có 128 chi bộ 3 năm trở lên không kết nạp được đảng viên. Trước thực trạng này, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành Đề án về phát triển đảng viên giai đoạn 2021 - 2025, với mục tiêu 100% chi bộ kết nạp được đảng viên mới; phấn đấu mỗi chi bộ có từ 9 đảng viên trở lên.

Đồng chí Phùng Thị Tuyết Mai, Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hàm Yên chia sẻ, Ban đã tham mưu với Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo tới từng chi bộ, đảng bộ cơ sở triển khai các giải pháp phát triển đảng viên. Để tạo thuận lợi cho quần chúng ưu tú, đảng viên mới đi lại, huyện mở các lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng, lớp đảng viên mới theo xã, cụm xã và tại huyện. Đồng thời, thường xuyên đôn đốc, giám sát chặt chẽ và hỗ trợ thủ tục, hồ sơ kết nạp đảng viên. Mặt khác, chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ cơ sở mở rộng nguồn kết nạp; tăng cường tổ chức sinh hoạt chi bộ vào chủ nhật hoặc buổi tối để tạo điều kiện cho đảng viên tham gia lao động sản xuất tại các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp tham gia sinh hoạt.

Đồng chí Trần Văn Tràng, Bí thư Chi bộ Đoàn Kết 2 (ngoài cùng bên phải), Đảng bộ xã Thành Long thường xuyên gặp gỡ, chia sẻ với đảng viên trong thôn.

Đầu năm 2021, qua rà soát, Đảng bộ xã Đức Ninh có 3 chi bộ là Ao Sen 2, Làng Đồng, Chợ Tổng có dưới 7 đảng viên và đã từ 3 năm trở lên không kết nạp được đảng viên. Điều này ảnh hưởng đến năng lực lãnh đạo và tính kế cận trong mỗi chi bộ. Đảng ủy xã tập trung triển khai nhiều giải pháp, trong đó chỉ đạo chi ủy các chi bộ nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động tìm nguồn quần chúng để tuyên truyền, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng và rèn luyện qua thực tiễn các phong trào, hoạt động ở địa phương.  Đảng ủy xã giao nhiệm vụ các đồng chí đảng ủy viên thường xuyên theo dõi, đôn đốc công tác phát triển đảng viên ở những chi bộ được phân công phụ trách. Với chi bộ thực sự khó về nguồn kết nạp đảng viên, Thường trực Đảng ủy xã  trực tiếp nắm bắt, cùng cấp ủy và các tổ chức đoàn thể tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Với sự quan tâm và chỉ đạo quyết liệt đó, từ năm 2021 đến nay, Đảng bộ  xã kết nạp được 31 đảng viên mới. Nổi bật là chi bộ Chợ Tổng kết nạp 2 đảng viên vào năm 2023, khép lại thời gian dài 7 năm không phát triển được đảng viên. Bí thư Chi bộ thôn Chợ Tổng Vi Thị Bình cho biết, Chi bộ đã thống nhất phân công đảng viên có uy tín trực tiếp bồi dưỡng, giúp đỡ để những quần chúng ưu tú có động lực rèn luyện, mục tiêu phấn đấu trong sáng vào Đảng. Nhờ đó, năm 2023, Chi bộ thôn đã bồi dưỡng, kết nạp được 2 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên của chi bộ lên 9 đồng chí. Cả hai đồng chí mới kết nạp Đảng đều còn trẻ, năng động, chủ động hoàn thành mọi nhiệm vụ chi bộ giao, xứng đáng là đội ngũ kế cận gánh vác công việc của thôn.

Đảng bộ xã Thành Long năm 2021 có 17/21 chi bộ 3 năm liền không kết nạp được đảng viên, nhiều chi bộ có dưới 9 đảng viên. Đồng chí Lâm Thị Hiếu, Bí thư Đảng ủy xã Thành Long cho biết: Cấp ủy nắm chắc đối tượng dự nguồn, từ đó có phương án chỉ đạo các chi bộ bồi dưỡng, bồi đắp lý tưởng, giúp quần chúng hình thành động cơ, phấn đấu kết nạp vào Đảng. Đối với các chi bộ nông thôn, cấp ủy xác định phải nuôi dưỡng nguồn; phải tạo cơ hội để lớp trẻ thể hiện nhiệt huyết, giao việc để đôn đốc, giúp đỡ thì mới có được quần chúng ưu tú. Kết hợp các giải pháp và với tinh thần quyết liệt, Đảng bộ xã đã kết nạp được 25/37 đảng viên theo mục tiêu nhiệm kỳ 2020 - 2025, chấm dứt tình trạng 11 chi bộ 3 năm trở lên không kết nạp được đảng viên. 

Phát huy vai trò của người đứng đầu

Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhất là thanh niên đi làm ăn xa nên việc kết nạp đảng viên ở các chi bộ, đảng bộ cơ sở gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, đó là những yếu tố khách quan, vấn đề cốt lõi là nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu chi bộ, nếu tâm huyết, có cách làm phù hợp sẽ tạo được nguồn kết nạp đảng viên có chất lượng.

Chi bộ Cây Vải, Đảng bộ xã Thái Hòa 10 năm qua năm nào cũng kết nạp được đảng viên trẻ. Bí thư Chi bộ Cây Vải Đinh Trọng Hùng cho biết, một trong những nhiệm vụ quan trọng được chi bộ đề ra là chú trọng phát triển đảng viên để bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ cán bộ thôn kế cận,  vậy nên đồng chí Hùng và các chi ủy viên luôn quan tâm, định hướng phấn đấu cho thế hệ trẻ. Chi bộ hiện có 17 đảng viên, trong đó có 8 đảng viên dưới tuổi 40, đảng viên trẻ đã giúp chi bộ “mạnh” hơn trong triển khai thực hiện các công việc của thôn. Với 70% hộ dân trong thôn là dân tộc Dao, việc vận động nhân dân thực hiện xây dựng hạ tầng thuận lợi, đến nay đường thôn đã được bê tông; thu nhập bình quân đầu người đạt 48 triệu đồng/người/năm; chỉ còn 5/165 hộ nghèo. 

 Đoàn viên ưu tú Chu Văn Thương, thôn Cây Vải đang học lớp nhận thức về Đảng cho biết, anh được đồng chí Bí thư Chi bộ thôn Đinh Trọng Hùng và các đồng chí đảng viên trong thôn chỉ bảo, giúp đỡ, tạo điều kiện để phấn đấu, rèn luyện. Anh tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương như làm đường điện thắp sáng đường quê, trồng tuyến đường hoa, giúp đỡ hộ neo đơn, gia đình chính sách mùa thu hoạch, vệ sinh đường làng ngõ xóm... Từ đó giúp anh trưởng thành hơn và khát khao được cống hiến thật nhiều cho cuộc sống. Anh sẽ nỗ lực, phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Chi bộ thôn Quảng Tân, Đảng bộ xã Yên Lâm đã làm tốt công tác phát triển đảng trong đồng bào Mông. Hiện chi bộ có 10 đảng viên, trong đó đảng viên là dân tộc Mông có 8  đồng chí. Quảng Tân cũng là chi bộ đầu tiên của xã kết nạp được đảng viên nữ người dân tộc Mông. Bí thư Chi bộ Lý Văn Bắc cho biết, anh là cán bộ văn phòng Đảng ủy xã, khi được phân công về sinh hoạt chi bộ ở Quảng Tân và được đảng viên tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ. Sinh hoạt tại đây anh đã phát hiện những “nhân tố” quan trọng để đoàn kết, tuyên truyền, nhất là phụ nữ Mông có tư tưởng tiến bộ. Vì thế anh đã bồi dưỡng, tạo điều kiện để nhân tố điển hình tiếp cận với công việc của thôn, tham gia tuyên truyền nếp sống mới… Bằng cách làm này, anh Bắc đã giúp đỡ, rèn luyện giới thiệu để chi bộ kết nạp 3 đảng viên trẻ, trong đó có 2 đảng viên nữ là dân tộc Mông tuổi dưới 30.

Với nhiều giải pháp cụ thể, từ năm 2021 đến nay, Đảng bộ huyện Hàm Yên đã kết nạp được 578 đảng viên, đạt trên 90% mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra, chấm dứt tình trạng 3 năm trở lên không kết nạp được đảng viên ở 76 chi bộ, bảo đảm không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng.

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục