Hàng loạt ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo được phát triển từ Đề án 06

Tại Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023), Bộ Công an đã trình bày, giới thiệu các mô hình, giải pháp chuyển đổi số quốc gia, những sản phẩm khoa học công nghệ được phát triển từ Đề án 06 của Chính phủ.

Triển lãm diễn ra từ 28-10 đến 1-11 tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội).

Gian hàng Bộ Công an.

Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) Bộ Công an cho biết, chủ đề chính trong khu vực triển lãm của Bộ Công an là “Tạo lập và khai thác dữ liệu tạo ra giá trị mới của Đề án 06 Chính phủ”.

Tại đây, Bộ Công an cùng với những đơn vị chức năng trưng bày các sản phẩm, mô hình, giải pháp công nghệ, chuyển đổi số quốc gia; tạo lập, số hóa dữ liệu tập trung gắn với các mô hình triển khai. Dựa trên nền tảng dữ liệu dân cư, CCCD, định danh và xác thực điện tử (VNeID) với sự đồng hành cùng các doanh nghiệp, đã triển khai nhiều sản phẩm ứng dụng giải pháp công nghệ, dữ liệu trên các lĩnh vực như: Y tế, giáo dục, an sinh xã hội, an ninh, hàng không, tài chính ngân hàng, phòng cháy - chữa cháy, kiểm soát an ninh…

Trong gần 2 năm triển khai Đề án 06, trên Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia, CCCD, VNeID, nhiều mô hình, sản phẩm cụ thể đã ra đời, góp phần rất lớn vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng chính phủ số, xã hội số, công dân số...

Giới thiệu các ứng dụng tiện ích.

Rất nhiều hệ thống ứng dụng trong phát triển kinh tế - xã hội đã ra đời như hệ thống đào tạo trực tuyến MOOC đã cung cấp các lớp online cho hơn 100 nghìn cán bộ, công chức, viên chức toàn quốc tham gia. Trong thời gian tới, hệ thống tiếp tục cung cấp các nền tảng, khóa học mở cho công chúng được tiếp cận dễ dàng, thuận lợi, phục vụ chuyển đổi số nói chung.

Thượng tá Nguyễn Thành Vĩnh, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an thông tin cụ thể, hệ thống quản lý lưu trú ASM có chức năng thông báo lưu trú tới cơ quan đăng ký cư trú; tích hợp các chức năng quản lý phòng, giường bệnh, thiết lập bảng giá dịch vụ, quản lý bệnh nhân, khách lưu trú. Đặc biệt, cơ sở lưu trú có thể dễ dàng khai báo, thông báo thông tin khách đến lưu trú tới cơ quan quản lý một cách nhanh chóng và chính xác

Hiện Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư đang triển khai chương trình quản lý cơ sở dữ liệu về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và truyền tin cảnh báo cháy nhanh GSafe phục vụ công tác quản lý, điều hành chỉ huy PCCC, cứu nạn cứu hộ (CNCH) với nhiều tính năng ưu việt. Các vụ cháy, nổ được cảnh báo kịp thời một cách nhanh chóng trong mọi thời điểm, kể cả khi các cơ sở không có người trực như ban đêm, ngày lễ, tết. Do vậy, việc triển khai công tác PCCC và CNCH nhanh hơn, giảm thiểu thiệt hại về người và của do cháy nổ gây ra.

Để tăng cường đảm bảo, giữ gìn an ninh trật tự tại phường, xã, hệ thống RAR-HANET camera trí tuệ nhân tạo kiểm soát an ninh đường phố đã được triển khai, xử lý, gửi cảnh báo ngay lập tức khi xảy ra các sự kiện có thể gây mất an toàn, an ninh cho công an phường, xã.

Ứng dụng này cũng được triển khai trong cơ quan, nhà máy, xí nghiệp nhằm kiểm soát an ninh, chấm công, điểm danh, phát hiện tội phạm và xác thực thông tin danh tính của người lao động, tránh các trường hợp giả mạo, chưa đến tuổi lao động hoặc tội phạm trà trộn vào doanh nghiệp.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục