Các đội bắt đầu phần thi, tự lấy củi nhóm lửa đồ chín gạo nếp để có nguyên liệu làm bánh.
Để nhân bánh được thơm ngon, các đội đều chuẩn bị vừng đen đã rang chín trộn đều với đường kính và giã nhỏ.
Chuẩn bị lá chuối xếp bánh để đảm bảo vị ngon và không dính những chiếc bánh với nhau.
Sau khi gạo chín và để nguội một phần sẽ cho vào cối để giã cho nhuyễn, kinh nghiệm muốn bánh ngon phải chọn gạo to, đều hạt và không bị lẫn gạo tẻ.
Anh Đặng Tài Chạn,Trưởng thôn Cổ Yểng, xã Thanh Tương cho biết: Khác với người Tày dùng cây tre để giã bánh thì người Dao lại dùng cây gỗ đặc để dã, tượng trưng cho sự trường tồn, vững chắc.
Sau nhiều lần giã thì tạo được 1 khối bột mịn, dẻo để làm bánh.
Ngoài việc tạo màu sắc bằng những loại lá cây rừng, một số chiếc bánh được tráng 1 lớp màu tạo mùi hương đặc trưng.
Toàn bộ màu sắc của bánh đều làm hoàn toàn từ tự nhiên.
Phần thi của các đội sau khi hoàn thành trông thật bắt mắt.
Thôn Nà Đồn, xã Thanh Tương (Na Hang) giành giải nhất cuộc thi.
Gửi phản hồi
In bài viết