Hoạt động “ba cùng” của Đảng ủy Văn phòng Tỉnh ủy: Gần Dân, trọng Dân, vì Dân

- Thực hiện Đề án số 02-ĐA/TU ngày 23/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội và chủ trương vận động đảng viên, cán bộ, công chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang, cán bộ MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã tham gia các hoạt động với Nhân dân tại cơ sở - “ba cùng” với Nhân dân.

Đoàn cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Tỉnh ủy, xã Linh Phú (Chiêm Hóa) tham quan Khu di tích Hồ Chí Minh ( Hà Nội). Ảnh: Quốc Việt

Những năm gần đây, Đảng ủy Văn phòng Tỉnh ủy đã cùng với cán bộ, đảng viên và Nhân dân tại xã Linh Phú (Chiêm Hóa) tổ chức nhiều hoạt động hết sức ý nghĩa, thiết thực, sáng tạo. Từ những hoạt động này đã tăng cường mối quan hệ gắn bó, mật thiết giữa cán bộ, đảng viên với Nhân dân, bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa trong thực hiện tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác về gần Dân, trọng Dân, vì Dân.

Gắn bó mật thiết với cơ sở

Đồng chí Nguyễn Văn Dưng, Bí thư Đảng ủy, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy chia sẻ: “Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu, giúp việc cho Tỉnh ủy, trực tiếp, thường xuyên là Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy và nhận thức vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của các hoạt động với cán bộ, đảng viên và Nhân dân ở cơ sở, trọng tâm là phải sâu sát, thiết thực, thời gian qua Đảng ủy Văn phòng Tỉnh ủy đã có nhiều đổi mới trong hoạt động với cán bộ, đảng viên và Nhân dân ở cơ sở; mối quan hệ giữa cán bộ, đảng viên của Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy và cán bộ, đảng viên, Nhân dân xã Linh Phú, huyện Chiêm Hóa đã ngày càng gắn bó, mật thiết, góp phần cho hai đơn vị hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”.

Đoàn cán bộ, đảng viên, công chức Văn phòng Tỉnh uỷ thăm hỏi gia đình hộ nghèo tại xã Linh Phú. Ảnh: Quốc Việt

Từ năm 2022, trong hoạt động “ba cùng” tại xã Linh Phú, Đảng ủy Văn phòng Tỉnh ủy là cơ quan đi đầu trong việc hỗ trợ cán bộ, đảng viên và Nhân dân nơi đây thực hiện chuyển đổi số. Đảng ủy Văn phòng Tỉnh ủy đã phân công cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin trực tiếp xuống cơ sở, hướng dẫn cán bộ, đảng viên, Nhân dân trên địa bàn xã Linh Phú truy cập, khai thác thông tin trên Internet, sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, từ đó góp phần giúp cán bộ, đảng viên và Nhân dân cập nhật, nắm bắt kịp thời, đầy đủ các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng trong và ngoài tỉnh.

Đảng ủy Văn phòng Tỉnh ủy và Đảng ủy xã Linh Phú đã thành lập nhóm Zalo “Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy và Đảng bộ xã Linh Phú” để thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm công tác, thông tin kịp thời tình hình của tỉnh nói chung, trên địa bàn xã Linh Phú nói riêng. 

Trên cơ sở vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình, Văn phòng Tỉnh ủy còn hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm với cán bộ, công chức xã Linh Phú nghiệp vụ, chuyên môn về văn thư lưu trữ để đảm bảo công tác văn thư, lưu trữ được thực hiện nền nếp, đúng quy định.

Đặc biệt, bên cạnh tổ chức các hoạt động với cán bộ, đảng viên và Nhân dân như tham gia vệ sinh, khơi thông cống, rãnh thoát nước, trồng các tuyến đường hoa… tại các thôn, bản trên địa bàn xã, năm 2024, Đảng ủy Văn phòng Tỉnh ủy đã tổ chức các hoạt động về nguồn cho cán bộ, công chức Văn phòng Tỉnh ủy và cán bộ, đảng viên, Nhân dân xã Linh Phú tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào; tổ chức cho Đoàn cán bộ, đảng viên, công chức Văn phòng Tỉnh ủy và xã Linh Phú vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh . Đây là hoạt động mang dấu ấn trong các hoạt động “ba cùng” của Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy với cán bộ, đảng viên, Nhân dân ở cơ sở.

Đoàn cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Tỉnh ủy và xã Linh Phú (Chiêm Hóa) dâng hương tại lán Nà Nưa. Ảnh: Quốc Việt

Thông qua hoạt động về nguồn đã góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, làm cho cán bộ, đảng viên nhận thức sâu sắc hơn về ý nghĩa của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ đó làm tốt công tác tuyên truyền, vận động ở địa phương.

Đồng chí Triệu Thị Ngần, Bí thư chi bộ, trưởng thôn Lung Luề, xã Tri Phú cho biết: “Mới đây, tôi được tham gia hoạt động về nguồn do Đảng ủy Văn phòng Tỉnh ủy và xã Linh Phú tổ chức. Tôi được tham quan Khu Di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào, được vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh. Tôi hiểu rõ hơn về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Bác, bản thân tôi rất xúc động. Hoạt động này có ý nghĩa với tôi vô cùng, bởi sau chuyến đi này, tôi thấy mình càng phải gương mẫu trong học tập và làm theo Bác để tuyên truyền, vận động đảng viên, Nhân dân làm theo”. 

Nhiều hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa

Các hoạt động “ba cùng” của Đảng ủy Văn phòng Tỉnh ủy còn hướng đến chăm lo cuộc sống vật chất, tinh thần của Nhân dân nên nhận được sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên, Nhân dân nơi đây. Hoạt động an sinh xã hội của cán bộ, đảng viên, công chức Văn phòng Tỉnh ủy đã huy động được sự vào cuộc của nhiều cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm, do đó, các hoạt động này ngày càng trở nên thiết thực, quy mô. Năm 2022, cùng với các hoạt động khác, Văn phòng Tỉnh ủy đã tặng 32 thùng đựng rác thải cho các hộ gia đình tại 8 thôn của xã Linh Phú.

Năm 2023, Văn Phòng Tỉnh ủy đã phối hợp với Agribank Tuyên Quang hỗ trợ xây dựng công trình “Thắp sáng đường quê” gồm 15 cột đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời tại thôn Pác Hóp cùng pano, cờ Tổ quốc trị giá trên 30 triệu đồng. Đồng thời đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình khó khăn tại thôn Pác Hóp.

Từ đầu năm đến nay, Văn phòng Tỉnh ủy phối hợp với BIDV chi nhánh Tuyên Quang, BIDV chi nhánh Mỹ Đình (TP Hà Nội) tặng 100 suất quà cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Linh Phú. Đặc biệt, Văn phòng Tỉnh ủy và các đơn vị phối hợp đã hỗ trợ 70 triệu đồng để làm nhà tình nghĩa cho hộ ông Ma Đình Liêu, thôn Lung Luề.

Đoàn cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Tỉnh ủy, xã Linh Phú (Chiêm Hóa) nghe thuyết minh về di tích Đình Tân Trào. Ảnh: Quốc Việt

Ông Ma Đình Liêu là hộ nghèo ở thôn Lung Luề. Bản thân ông bị khuyết tật, không còn sức khỏe để lao động. Vợ ông làm ruộng nhưng thường xuyên đau yếu. Bao năm qua, gia đình ông Liêu mơ ước có ngôi nhà xây kiên cố mà không có kinh phí để sửa chữa cũng như làm mới ngôi nhà. Giờ đây, ước mơ ấy của gia đình ông đã trở thành hiện thực khi có sự hỗ trợ của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Tỉnh ủy và các nhà hảo tâm.

Ông Liêu xúc động: “Có trong mơ tôi cũng chẳng nghĩ sẽ có ngày gia đình tôi có được ngôi nhà khang trang như thế này. Gia đình tôi đã hoàn thiện ngôi nhà mới và đang chọn ngày để vào ở. Tôi rất cảm động trước tình cảm, sự quan tâm của Văn phòng Tỉnh ủy, xã Linh Phú và các nhà hảo tâm”.

Đồng chí Phan Thị Nguyệt, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Linh Phú chia sẻ: “Hoạt động ba cùng của Đảng ủy Văn phòng Tỉnh ủy thời gian qua đã động viên, khích lệ cán bộ, đảng viên và Nhân dân ở xã đặc biệt khó khăn như Linh Phú rất nhiều. Các hoạt động đó đã tăng cường mối quan hệ gắn bó, khăng khít giữa cơ quan cấp tỉnh với cấp cơ sở, giữa cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Tỉnh ủy với xã Linh Phú và với Nhân dân trong xã. Từ đó giúp cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội xã Linh Phú thực hiện thắng lợi các chủ trương, nghị quyết của Đảng, củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng”.

Hoạt động “ba cùng” của Đảng ủy Văn phòng Tỉnh ủy thời gian qua trên địa bàn xã Linh Phú đã khẳng định tinh thần nói đi đôi với làm và quyết tâm học và làm theo lời dạy của Bác “Việc gì có lợi cho Dân thì hết sức làm” của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Tỉnh ủy.

Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục