John Swire&Sons cam kết mở rộng đầu tư, làm ăn lâu dài, bền vững tại Việt Nam

Chiều 24/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Guy Bradley, Chủ tịch Tập đoàn John Swire&Sons (Vương quốc Anh) đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Guy Bradley, Chủ tịch Tập đoàn John Swire&Sons (Anh).

John Swire&Sons là Tập đoàn toàn cầu kinh doanh đa lĩnh vực với lịch sử hoạt động hơn 200 năm (được thành lập tại Anh năm 1816), có hoạt động kinh doanh cốt lõi trong các lĩnh vực hàng không, bất động sản, thương mại, công nghiệp, logistics, nước giải khát… đồng thời đang mở rộng hoạt động trong các lĩnh vực tăng trưởng mới như chăm sóc sức khỏe.

Doanh thu năm 2022 của Tập đoàn John Swire&Sons đạt khoảng 16 tỷ USD. Ông Guy Bradley đồng thời là Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà phát triển bất động sản Hồng Kông (Trung Quốc), Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Hồng Kông (Trung Quốc).

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao hoạt động đầu tư kinh doanh hiệu quả, bền vững của John Swire&Sons trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng; hoan nghênh Tập đoàn đã liên tiếp mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực quan trọng như hàng không, thương mại-công nghiệp, logistics, bất động sản, chăm sóc sức khỏe, nước giải khát…

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn John Swire&Sons tiếp tục nghiên cứu, phát triển, mở rộng hơn nữa hoạt động trong lĩnh vực hàng không và dịch vụ hàng không, thương mại và công nghiệp, logistics, bất động sản, chăm sóc sức khỏe, mạng lưới sản xuất, phân phối và bán lẻ… tại Việt Nam; chú trọng đầu tư phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam; nghiên cứu việc hợp tác thiết thực, hiệu quả với các trường đại học và dạy nghề Việt Nam; tăng cường ứng dụng khoa học-công nghệ mới nhất trong sản xuất, khuyến khích nâng cao giá trị gia tăng, tỷ lệ nội địa hóa và sử dụng công nghệ phụ trợ trong nước của Việt Nam...

Thủ tướng cũng đề nghị Tập đoàn tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng của tập đoàn; sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng tái tạo, phát triển hài hòa giữa hiệu quả kinh tế với trách nhiệm xã hội, qua đó, hỗ trợ Việt Nam trong việc đạt được các mục tiêu về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Ông Guy Bradley giới thiệu với Thủ tướng về tập đoàn và kế hoạch hoạt động lâu dài của John Swire&Sons tại Việt Nam, đồng thời trao đổi về các cam kết của tập đoàn về phát triển bền vững, tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn.

Ông cho biết, John Swire&Sons hoạt động tại Việt Nam từ năm 1988 thông qua các hoạt động hỗ trợ cho các doanh nghiệp dầu khí, kinh doanh và pha chế trà, hàng không (thông qua hãng Cathay Pacific là công ty con của John Swire&Sons), bất động sản…

Tháng 1/2023, Swire Coca-Cola Limited - Công ty con của John Swire&Sons đã mua lại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam, đối tác đóng chai của Coca-Cola tại Việt Nam. Swire Coca-Cola tạo ra việc làm cho hơn 2.000 lao động trực tiếp và 20.000 lao động gián tiếp tại Việt Nam.

Ông đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng được cải thiện của Việt Nam, khẳng định tin tưởng vào thành công của hoạt động kinh doanh ở Việt Nam, cho biết tập đoàn có cam kết rất cao với Việt Nam và sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực hàng không, y tế..., tiếp tục đóng góp cho phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Hoan nghênh và đánh giá cao các định hướng này, Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, ủng hộ, đồng hành, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư nước ngoài trên cơ sở lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, thành công của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam cũng chính là thành công của Việt Nam, giao các cơ quan khẩn trương xử lý các vấn đề liên quan để triển khai nhanh chóng, hiệu quả, bền vững các dự án cụ thể của Tập đoàn.

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục