Khắc ghi lời Bác dạy

- Cô giáo Bùi Thị Hồng Vân, giáo viên dạy môn Sinh học, Tổ trưởng Tổ Hóa - Sinh - Công nghệ Trường THPT Nguyễn Văn Huyên (TP Tuyên Quang) luôn khắc ghi lời Bác dạy nỗ lực phấn đấu rèn luyện, gương mẫu trong mọi công việc, được đồng nghiệp, học sinh tin yêu và phụ huynh quý mến.  

Cô giáo Bùi Thị Hồng Vân.

Sau 5 năm công tác tại trường THPT Sông Lô (TP Tuyên Quang), từ năm 1999 đến nay, cô giáo Bùi Thị Hồng Vân được phân công về giảng dạy tại trường Nguyễn Văn Huyên. Cô Hồng Vân chia sẻ: “Từ kinh nghiệm giảng dạy và yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện về giáo dục, tôi cùng đồng nghiệp mạnh dạn đưa ra nhiều sáng kiến nhằm nâng cao chất lượng học tập của học sinh. Đó là thiết kế các bài giảng theo phương pháp mới “bàn tay nặn bột” trong giảng dạy bộ môn Sinh học ở trường”.

Mỗi khi vào tiết dạy, thay vì đứng trên bục giảng để giảng lần lượt các kiến thức trong bài học cho học sinh ghi chép thì khi áp dụng phương pháp “Bàn tay nặn bột”, cô Hồng Vân sẽ chuyển giao nhiệm vụ này cho học sinh. Để học sinh tự tìm hiểu và nói về các kiến thức liên quan đến bài học, học sinh hoạt động tự chủ giải quyết vấn đề, báo cáo kết quả và vận dụng kiến thức mới. Khi học sinh tìm hiểu về bài học và giải quyết vấn đề chưa đầy đủ, cô giáo lúc này mới hướng dẫn, bổ sung kiến thức qua đó giúp các em học sinh nhớ lâu hơn.

Các buổi sinh hoạt được chia theo nhóm môn tập trung chủ yếu vào thảo luận chuyên môn, xây dựng giờ dạy điển hình, rút kinh nghiệm giờ dạy, thảo luận chuyên đề ôn thi đại học... 

Không chỉ giỏi chuyên môn, nhiệt huyết, sáng tạo, cô Hồng Vân còn được tiếng “mát tay” trong bồi dưỡng học sinh giỏi. Cô luôn cố gắng cập nhật thông tin, khai thác tư liệu để ôn luyện, truyền tải cho học sinh. Vì vậy, năm học nào nhà trường cũng có học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học và đỗ các trường đại học tốp đầu.

Sau 30 năm công tác, cô Bùi Thị Hồng Vân đã sở hữu nhiều thành tích nổi bật trong dạy học. Cô được Bộ GD&ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen các năm học: 2019 - 2020 và 2020 - 2021. Năm 2023, cô vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Đó là động lực để cô tiếp tục nỗ lực, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục