Khai mạc Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2023

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2023) tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh gồm 4 hoạt động chính: AI Summit, AI Workshop, AI Expo và CTO Summit 2023 - vinh danh công ty có môi trường công nghệ tốt nhất tại Việt Nam.

Sự kiện khai mạc ngày 22-9 với sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ngành, tập đoàn, nhà khoa học và đặc biệt là cộng đồng những người quan tâm phát triển công nghệ và ứng dụng AI.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết: Công nghệ AI đang là chủ chốt của cách mạng công nghiệp lần thứ 4, được Nhà nước quan tâm, doanh nghiệp đầu tư mạnh mẽ và có nhiều sản phẩm đột phá.

Theo Bộ trưởng, sau hai năm triển khai Chiến lược trí tuệ nhân tạo, Việt Nam đạt được thành tựu đáng khích lệ, trong đó ghi nhận năm 2022 Việt Nam đứng thứ 55 trên thế giới về chỉ số sẵn sàng về AI, tăng 7 bậc so với 2021 - theo báo cáo của Oxford Insights. Các nhà quản lý, doanh nghiệp, nhà khoa học đã cùng nhau đẩy mạnh nghiên cứu, chung tay tạo ra nhiều sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo hữu ích, đi vào cuộc sống.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao vai trò kết nối của AI4VN, giúp nhà quản lý, doanh nghiệp, nhà khoa học cả trong và ngoài nước xích lại gần nhau. Bộ trưởng tin tưởng sẽ có nhiều sản phẩm được giới thiệu tại sự kiện, sớm kết nối với cộng đồng, ứng dụng vào cuộc sống, đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển của Việt Nam.

Các đại biểu tham quan các gian hàng giới thiệu sản phẩm, ứng dụng AI mới.

Bà Emily Hamblin, Tổng Lãnh sự Vương quốc Anh tại thành phố Hồ Chí Minh đánh giá, các giải pháp trưng bày cho thấy sự phát triển của ngành công nghệ Việt với sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp. Nhận định AI4VN là một sáng kiến hay để thúc đẩy ứng dụng AI trong đời sống, đồng thời giúp Vương quốc Anh hiểu thêm về nhu cầu công nghệ của các đơn vị tại Việt Nam, bà nhấn mạnh AI đang có nhiều bước tiến vượt bậc, phát triển nhanh và sẽ đạt nhiều thành tựu đột phá hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, theo bà Emily Hamblin, cùng với lợi thế là những rủi ro phức tạp hơn, đòi hỏi các quốc gia cần cân bằng sự phát triển với đạo đức, quản lý.

"Các rào cản về AI chủ yếu nằm ở niềm tin người dùng, rất khó để khai thác công nghệ mà bỏ qua bước giải quyết rào cản kiến thức, quản trị", bà Emily Hamblin khẳng định.

Một trong những nhánh thu hút nhất trong trí tuệ nhân tạo, AI tạo sinh, được TS Đào Đức Minh, Tổng Giám đốc Vin Bigdata đề cập. Lãnh đạo Vin BigData dẫn số liệu của McKinsey, AI tạo sinh đóng góp 2.600 - 4.400 tỷ USD cho kinh tế toàn cầu hằng năm. Việt Nam nên "đứng trên vai người khổng lồ" hay tự đầu tư nền tảng AI tạo sinh, ngôn ngữ lớn vẫn là câu hỏi lớn. Tuy nhiên, ông Minh nhìn nhận Việt Nam hoàn toàn có cơ hội rút ngắn khoảng cách so với thế giới nếu tận dụng AI tạo sinh. Ở góc độ kinh tế, AI tạo sinh giúp các doanh nghiệp tự chủ công nghệ lõi, thúc đẩy kinh doanh và vận hành, đảm bảo an toàn dữ liệu.

Ông Hoàng Văn Tâm, Giám đốc Công ty Digitech Solution đã có nhiều chia sẻ về cơ hội trong thời gian tới cho việc áp dụng AI vào kinh doanh không chỉ ở Việt Nam mà còn ở trên thế giới.

“Việt Nam có dân số trẻ nên thích ứng với những công nghệ mới rất nhanh. Chính vì vậy, các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam cũng có thuận lợi để quảng bá sản phẩm. Với sự sẵn sàng cập nhật, học hỏi và trí tuệ người Việt, tôi tin tưởng rằng những công nghệ AI tiên tiến sẽ ngày càng được phổ biến và sử dụng hiệu quả tại thị trường Việt Nam", ông Tâm cho biết.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục