Đội tuyển của Đức vô địch giải đua ô tô tự hành năm 2025

14:29, 21/11/2025

Đội tuyển Đại học kỹ thuật München (TUM: Technische Universität München) của Đức đã lên ngôi vô địch Giải đua xe tự động (A2RL) năm 2025 – sân chơi quốc tế dành cho xe tự hành (autonomous vehicles) và trí tuệ nhân tạo (AI) điều khiển ô tô.

tum_21.jpg

Đội đua của Đại học kỹ thuật München bên chiếc xe chiến thắng. Ảnh: TUM.

Vòng chung kết tại Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất - UAE) có 6 đội đua tham gia, gồm TUM, Unimore (Italia), Kinetiz (UAE), Constructor (Đức), TII Racing (UAE) và PoliMOVE (Italia) tham gia tranh tài. Đây cũng được công nhận là vòng đua xe tự hành hoàn toàn lớn nhất từ trước tới nay. Chung cuộc, đội đua TUM của Đức đã chiến thắng.

Điều thú vị là tay đua F1 Daniil Kvyat đã chạy đường đua để xác lập mức thời gian chuẩn cho 1 vòng là 57,57 giây. Tuy nhiên, hệ thống AI có tên HAILEY của TUM đã điều khiển chiếc xe đánh bại thành tích này, về đích sớm hơn 1,58 giây. Điều này cho thấy các phương tiện tự hành đã không chỉ tiệm cận mà còn vượt qua tiêu chuẩn do con người thiết lập.

Theo các phân tích, TUM đã chiến thắng bằng cách tối ưu hóa thuật toán điều khiển, hệ thống cảm biến và xử lý dữ liệu để khai thác lợi thế tốc độ và độ chính xác. Trong vòng đua chung kết, đội đã chứng minh sự ổn định khi phải vận hành xe trong nhiều điều kiện bất lợi: Từ địa hình khúc khuỷu, chặng đua có nhiều khúc cua, đến các tình huống phức tạp về giao thông mô phỏng.

tum_21_2(1).jpg

Chiến thắng của TUM cho thấy châu Âu không thua kém trong lĩnh vực xe tự hành - vốn lâu nay chứng kiến Mỹ và châu Á chiếm ưu thế. Ảnh: A2RL.

TUM cũng chứng minh được khả năng của xe tự hành không đơn thuần là “đi được” mà còn phải “đi tốt và an toàn” dù đối mặt áp lực thời gian. Đây là điểm mấu chốt cho phép TUM chiến thắng trong khi các đội đua khác gặp khó và mất thời gian xử lý.

Một trong những yếu tố then chốt là cách tiếp cận đa lớp (multi-layer) trong thiết kế hệ thống xe tự hành. TUM không chỉ tập trung vào cảm biến (lidar, radar, camera) mà đặt trọng tâm vào fusion (hợp nhất dữ liệu) và AI dự đoán động thái. Khi xe di chuyển với tốc độ cao, khả năng dự đoán thay vì phản ứng tức thời là chiếc “vũ khí” quyết định vượt đối thủ.

TUM cũng kết hợp chiến lược “tối đa hóa động lực” – tức là thiết kế thuật toán điều khiển để thời gian hoàn thành mỗi vòng tốt nhất có thể, thay vì đơn thuần duy trì tốc độ trong ngưỡng an toàn. Hầu hết các đội mạnh chọn cách “an toàn trước” nhưng TUM chọn “tốc độ với kiểm soát” – và kết quả cho thấy họ đã thành công.

Ngoài ra, đội cũng đầu tư mạnh vào việc xử lý các tình huống bất ngờ, ví dụ các bài kiểm tra đột xuất về lỗi cảm biến giả, tình huống giao thông mô phỏng thay đổi... Chính việc luyện tập những khía cạnh “phi lý tưởng” đã giúp xe của TUM có ưu thế trong vòng chung kết, nơi mà chỉ một lỗi nhỏ cũng có thể thay đổi toàn bộ kết quả. Thực tế, xe của TUM giành chiến thắng sau khi xe của đội Unimore (Italia) trong quá trình ganh đua bất ngờ bị va chạm và không thể xử lý được tình huống.

tum_21_4.jpeg

Xe tự hành hoàn toàn sẽ cần thêm thời gian để hiện thực hóa trên đường công cộng. Ảnh: A2RL.

Mùa giải A2RL năm 2025 diễn ra thành công được kỳ vọng khuyến khích nhiều thử nghiệm thực tiễn hơn trong lĩnh vực xe tự hành. Bên lề cuộc đua, cuộc thi STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) cũng được tổ chức với xe tự hành tỉ lệ 1/18. Tại đây, 140 sinh viên đã so tài về kĩ năng lập trình tự động, AI...

Theo Hanoimoi.vn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành cơ khí Việt Nam: Định hình mô hình sản xuất thông minh
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang hiện diện sâu rộng trong mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội, mở ra những thay đổi mang tính nền tảng đối với cách thức sản xuất hiện đại.
21/11/2025
Sẽ công bố xếp loại tạp chí khoa học Việt Nam
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư số 27/2025/TT-BKHCN quy định về bài báo khoa học và đánh giá, xếp loại tạp chí khoa học Việt Nam. Thông tư có hiệu lực từ ngày 15-12-2025.
20/11/2025
Các hãng ô tô điện Trung Quốc đua phát triển robot để giành lợi thế trước Mỹ
Chỉ trong vài tuần, Xpeng, Chery và nhiều hãng ô tô điện khác của Trung Quốc đã trình diễn hàng loạt phát kiến trong lĩnh vực robot, thậm chí được chính ông chủ Tesla Elon Musk khen ngợi.
20/11/2025
Phát triển chip bán dẫn cho công nghiệp điện tử tiêu dùng
Bán dẫn được xác định là công nghệ chiến lược, đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và khẳng định vị thế quốc gia. Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam nên tập trung vào sản xuất các dòng chip phục vụ cho công nghiệp điện tử tiêu dùng…
20/11/2025