Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân

Việc làm trên của đối tượng Trần Minh Lợi khiến người dân không hiểu đúng bản chất các vụ việc, định hướng dư luận theo hướng chủ quan, tạo dựng uy tín nhằm thu hút khách hàng đến nhờ Lợi tư vấn hoặc làm đại diện pháp luật để thu lợi cho cá nhân…

Chiều 2/12, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối tượng Trần Minh Lợi 55 tuổi, trú tại xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự. Các quyết định tố tụng trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk phê chuẩn.

Kết quả điều tra ban đầu cho biết, ngày 5/9/2022, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp nhận đơn của Chánh án Tòa án nhân dân huyện Cư Kuin tố cáo đối tượng Trần Minh Lợi đăng tải nhiều bài viết sai sự thật, vu khống, bịa đặt, xuyên tạc, không có căn cứ, chưa được kiểm chứng, chưa có kết luận của cơ quan chức năng nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân cũng như Tòa án nhân dân huyện Cư Kuin.

Cụ thể, năm 2021, ông Lợi hành nghề tư vấn pháp luật, thay mặt nhận ủy quyền đại diện theo pháp luật cho một số cá nhân, tổ chức khởi kiện các vụ việc dân sự, hành chính trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và một số địa phương khác để hưởng tiền thù lao.

Sau đó, một số người tại huyện Cư Kuin ký kết hợp đồng ủy quyền cho Lợi làm người đại diện hợp pháp để khiếu nại, yêu cầu bồi thường thiệt hại dân sự và tham gia giải quyết các vụ án dân sự tại Tòa án nhân dân huyện Cư Kuin.

Quá trình khởi kiện, giải quyết các vụ án dân sự trên, do không đồng ý về các quyết định của Thẩm phán, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Cư Kuin, ông Lợi đã sử dụng trang Facebook cá nhân của mình liên tiếp đăng tải nhiều bài viết để tố cáo.

Qua xác minh, ngày 25/9/2023, cơ quan chức năng có kết luận giám định những bài viết mà Lợi đăng tải trên Facebook thể hiện hành vi đưa, chia sẻ thông tin sai sự thật, vu khống, bịa đặt xuyên tạc, không có căn cứ, chưa được kiểm chứng, chưa có kết luận của cơ quan chức năng.

Hành vi này của đối tượng Trần Minh Lợi đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân Chánh án cũng như Tòa án nhân dân huyện Cư Kuin.

Bên cạnh đó, cơ quan Công an còn thu thập nhiều tài liệu, chứng cứ thể hiện đối tượng Trần Minh Lợi đã đăng tải trên trang Facebook của mình nhiều bài viết mang tính đả kích, nói xấu, hạ thấp uy tín của nhiều tổ chức, cá nhân đứng đầu một số cơ quan Nhà nước.

Việc làm trên của đối tượng Trần Minh Lợi khiến người dân không hiểu đúng bản chất các vụ việc, định hướng dư luận theo hướng chủ quan, tạo dựng uy tín nhằm thu hút khách hàng đến nhờ Lợi tư vấn hoặc làm đại diện pháp luật để thu lợi cho cá nhân…

Khám xét nơi ở của đối tượng Trần Minh Lợi, lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk đã thu giữ nhiều phương tiện, tài liệu có liên quan.

Trước đó, vào ngày 22/3/2016, đối tượng Trần Minh Lợi bị cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ để điều tra về tội “Đưa hối lộ” do liên quan đến một vụ án xảy ra trên địa bàn huyện Đắk Mil và bị kết án 4 năm 6 tháng tù. Sau khi chấp hành xong án phạt tù, đối tượng Lợi về địa phương tiếp tục thực hiện công việc hỗ trợ về pháp lý.

Hiện, cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý nghiêm minh đối tượng Trần Minh Lợi theo quy định của pháp luật.

Theo Báo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục