Không để thiếu phương tiện vận tải dịp Tết

- Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần, dự báo nhu cầu sử dụng phương tiện giao thông công cộng của người dân sẽ tăng cao so với ngày thường. Trước tình hình đó, Sở Giao thông - Vận tải đã chỉ đạo các đơn vị liên quan chủ động các phương án phục vụ vận tải hành khách dịp Tết, không để thiếu phương tiện, đảm bảo an toàn giao thông, đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân.

Anh Nguyễn Tiến Dũng, Văn phòng Công ty cổ phần Tập đoàn Bảo Yến tại Tuyên Quang cho biết, hiện nay công ty đang duy trì 7 chuyến xe khách tuyến Tuyên Quang - Hà Nội mỗi ngày. Trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, dự báo nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, công ty đã xây dựng phương án vận tải chi tiết và huy động thêm phương tiện để phục vụ. Đồng thời, bố trí thêm 3 xe dự phòng chủ động trong trường hợp lượng khách tăng đột biến.

Chuyến xe 0 đồng đưa học sinh, sinh viên về quê đón Tết.

Tương tự, nhà xe Hiếu Vân (thị trấn Sơn Dương) có 3 phương tiện vận chuyển hành khách phục vụ các tuyến trong và ngoài tỉnh. Anh Nguyễn Trung Hiếu, chủ nhà xe nói, để chủ động xe và đảm bảo an toàn cho các phương tiện khi lưu thông trong dịp Tết, thời điểm này nhà xe đang đầu tư kinh phí để bảo dưỡng toàn bộ các phương tiện vận tải và có thêm các phương án bố trí lái xe cũng như xe dự phòng để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp vận tải hành khách khác như: Nhà xe Hồng Thịnh, nhà xe Sơn Hưng, nhà xe Cường An, nhà xe Minh Chiến, Hợp tác xã vận tải Thành Tuyên, Công ty cổ phần vận tải Tuyên Quang, Công ty cổ phần Thương mại và Du lịch Hà Lan Chi nhánh Tuyên Quang… cũng có phương án chuẩn bị đầy đủ phương tiện, nhân lực để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết.

Thời điểm này, các bến xe khách trên địa bàn tỉnh cũng xây dựng phương án, chuẩn bị điều kiện phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Ông Đỗ Khắc Sơn, Trưởng Bến xe khách thành phố Tuyên Quang cho biết, bến xe đang chỉnh trang lại các vị trí trong bến, bổ sung thêm các biển thông báo lịch trình chạy của các xe mới. Cùng với đó, treo bổ sung pa nô, áp phích tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ tại các nơi dễ nhìn, dễ thấy. Các phương tiện phải chấp hành đúng quy định hoạt động vận tải mới được vào bến đón trả khách. Hành khách sẽ được nhân viên hướng dẫn mua vé lên xe đảm bảo an toàn, đúng quy định.

Theo Sở Giao thông - Vận tải, toàn tỉnh hiện có 55 đơn vị vận tải hành khách với trên 650 phương tiện. Sở đã ban hành kế hoạch chủ động phương án phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán. Cùng với đó, yêu cầu các đơn vị vận tải phân bổ hành khách hợp lý, có kế hoạch bổ sung hoặc điều chuyển phương tiện khi lượng khách phát sinh cao, không để xảy ra tình trạng chậm về quê đón Tết do không có phương tiện, hạn chế tối đa ùn tắc giao thông.

Năm nay, Sở Giao thông - Vận tải tiếp tục phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức các chuyến xe 0 đồng phục vụ học sinh, sinh viên về quê đón Tết. Các chuyến xe có lộ trình từ các trường học về đến trung tâm các huyện vùng cao, các xã vùng sâu, vùng xa… Các em học sinh, sinh viên khi về trung tâm các xã sẽ được đoàn viên, thanh niên hỗ trợ đưa về nhà. Đây là hoạt động ý nghĩa trong dịp Tết Nguyên đán, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, giảm thiểu ùn tắc giao thông.

Lực lượng Thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Công an các địa phương tiếp tục phối hợp để đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, kiên quyết không để xảy ra tình trạng cò mồi, lôi kéo khách, trộm cắp... Cùng với sự vào cuộc tích cực của cơ quan chức năng, mỗi người dân cần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, nỗ lực xây dựng văn hóa giao thông, góp phần mang mùa xuân ấm áp đến với mỗi người, mỗi gia đình.

Bài, ảnh: Thùy Lê

Tin cùng chuyên mục