Kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941-15/5/2024): Chung tay xây mái ấm cho em

- Những Ngôi nhà hạnh phúc, Ngôi nhà khăn quàng đỏ của các cấp Hội đồng Đội trên địa bàn tỉnh đã và đang tiếp thêm nghị lực, giúp các em đội viên có hoàn cảnh khó khăn vững tin hơn trên con đường đến trường.

Những ngôi nhà ý nghĩa

Có lẽ gia đình các em Bàn Đức Chương, lớp 1B, trường Tiểu học Năng Khả; em Bàn Thị Sinh, lớp 9, trường PTDT bán trú THCS Năng Khả; em Nông Đức Kiên, lớp 8, trường PTDT bán trú THCS Đà Vị (Na Hang) vẫn chưa hết vui mừng và xúc động khi tháng 3 vừa qua, gia đình có ngôi nhà mới.

Gia đình em Nông Đức Kiên, xã Đà Vị (Na Hang) được hỗ trợ xây dựng Ngôi nhà Hạnh phúc.

Gia đình em Nông Đức Kiên là hộ nghèo của xã. Kiên và em trai ở cùng với ông bà nội. Bố em mất sớm vì căn bệnh hiểm nghèo, mẹ bỏ đi không rõ thông tin. Trước đó, gia đình chưa có nhà ở ổn định, sống trong căn nhà  được dựng tạm, rất khó khăn và nguy hiểm khi trời bão lũ.

Trong ngôi nhà hạnh phúc thơm mùi sơn mới, em Kiên nở nụ cười hạnh phúc chia sẻ, có nhà mới em đã có một góc học tập đàng hoàng, xinh xắn và đó thật sự là động lực giúp em học tập tiến bộ hơn. Em rất biết ơn các nhà hảo tâm, anh chị đoàn viên, các bạn đội viên đã chung tay để em và cả nhà có một nơi ở mới khang trang.

Bà Ma Thị Trường, bà nội em Kiên nói, bà rất xúc động, việc có một căn nhà mới là niềm mong ước của gia đình bà suốt bao năm qua. Điều đặc biệt nhất là cháu Kiên đã nhận được sự quan tâm của các đoàn thể và các cháu thiếu nhi ở khắp các địa phương trong tỉnh. Ngôi nhà Hạnh phúc này là tài sản vô giá của gia đình và cũng là nguồn động lực để chúng tôi tiếp tục cố gắng nuôi dưỡng các cháu nên người.

3 ngôi nhà mang tên hạnh phúc vừa trao tặng của 3 em học sinh trên địa bàn huyện Na Hang do nguồn vận động của Trung tâm Tình nguyện quốc gia Việt Nam và Dự án sức mạnh 2000, các nhà tài trợ, nhà hảo tâm đã mang lại cho gia đình các em cuộc sống ổn định.

Bên cạnh đó, những Ngôi nhà Khăn quàng đỏ được xây dựng từ các hoạt động kế hoạch nhỏ của các bạn đội viên, nhi đồng và sự chung tay của cộng đồng không chỉ tiếp thêm niềm tin yêu vào cuộc sống cho các em mà còn tạo môi trường rèn luyện cho các em đội viên.

Em Nguyễn Anh Hoàng, lớp 6A, trường THCS Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang là đội viên có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ xây dựng Ngôi nhà Khăn quàng đỏ năm 2023. Gia đình em Hoàng ở xóm 9, có đường đi hiểm trở, phải đi qua những con đường lắt léo, nhỏ hẹp, chênh vênh. Phương tiện di chuyển, chở vật liệu chỉ bằng xe máy hoặc đi bộ, không thể đi ô tô nên người dân nơi đây không thể làm nhà xây như thông thường mà chỉ có thể làm nhà gỗ hoặc các vật liệu khác. Hiện tại khu vực này chỉ còn 9 hộ gia đình sinh sống, cuộc sống còn nhiều khó khăn.

Anh Nguyễn Văn Trịnh, bố của em Hoàng cho biết, để có thể xây dựng được ngôi nhà 100% vật liệu xây dựng đã phải vận chuyển bằng xe máy vì địa hình quá hiểm trở. Được cấp kinh phí xây dựng Ngôi nhà Khăn quàng đỏ, gia đình anh Trịnh rất phấn khởi và cảm động. Sau nhiều tháng thi công vất vả, giờ đây vợ chồng anh Trịnh và ba đứa con thơ đã có ngôi nhà mới khang trang.

Chắp cánh ước mơ

Đồng chí Phạm Thị Kiều Trang, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh cho biết, chương trình xây dựng nhà cho các đội viên, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn đã được triển khai trong nhiều năm qua. Những ngôi nhà mang tới niềm hạnh phúc và sự động viên to lớn cho nhiều học sinh trên địa bàn tỉnh.

Đại diện Hội đồng Đội khảo sát và hỗ trợ xây dựng Ngôi nhà Khăn quàng đỏ tại xã Hòa Phú (Chiêm Hóa).

Năm học 2023 - 2024, các cấp Đội trên toàn tỉnh đã xây dựng 3 ngôi nhà hạnh phúc tổng trị giá 240 triệu đồng, 9 Ngôi nhà Khăn quàng đỏ tổng trị giá 450 triệu đồng. Mỗi căn nhà được xây dựng trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng.

Đa số các ngôi nhà được xây theo lối thiết kế mới, có 1 tầng với khuôn viên rộng xung quanh rất thuận tiện cho sinh hoạt. Khi bắt đầu mỗi công trình, ngoài việc hỗ trợ kinh phí, các bạn đoàn viên, thanh niên trên địa bàn cũng đã tích cực hỗ trợ ngày công lao động. Kể từ khi bắt đầu đào móng, đến xây dựng các hạng mục đã thường xuyên hỗ trợ, chung tay cùng gia đình để căn nhà được hoàn thiện đúng tiến độ.

Những Ngôi nhà Khăn quàng đỏ, Ngôi nhà Hạnh phúc không chỉ là nơi để ở mà nó đã trở thành hành trang đồng hành cùng các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vững bước đi tới tương lai. Với sự quan tâm của các cấp bộ Đoàn, Đội sẽ ngày càng có nhiều hơn nữa những ngôi nhà thân ái, đầm ấm nghĩa tình được xây dựng. Mỗi đội viên qua đó đã thấu hiểu hơn về sự sẻ chia và bồi đắp cho các em trái tim biết yêu thương, đồng cảm và thấu hiểu.       

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục